Phóng viên AP tại thị trấn Kilis, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đã nghe thấy những tiếng nổ và chứng kiến các vụ đụng độ dữ dội trong khi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ lượn trên cao. Những đám khói đen dày được nhìn thấy bốc lên từ đằng xa.

Ngọn đồi Bursayah mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng Syria đồng minh tuyên bố kiểm soát nằm tách biệt với thị trấn Afrin đang nằm dưới sự quản lý của người Kurd. Ankara cho hay chiến dịch quân sự tại ngọn đồi Bursayah được hỗ trợ bởi máy bay trực thăng, máy bay không người lái và pháo.

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) Rami Abdurrahman, xác nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm quyền kiểm soát ngọn đồi chiến lược nói trên sau những trận đánh dữ dội.

Thổ Nhĩ Kỳ lấn tới  ở Syria - Ảnh 1.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ đồi Bursayah hôm 28-1. Ảnh: AP

Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời nhắm vào khu vực xung quanh đập chính của thị trấn Afrin, lần thứ hai kể từ khi chiến dịch quân sự của Ankara bắt đầu vào ngày 20-1. Con đập này cung cấp điện và nước cho khu vực có đông người Kurd sinh sống.

Theo Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), Ankara đã gửi thêm binh sĩ tới khu vực sau các cuộc không kích dữ dội hôm 28-1. YPG cũng phủ nhận thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát hoàn toàn ngọn đồi, đồng thời nói rằng họ sẽ tái triển khai lực lượng để giành lại nó.

Trong khi đó, SOHR thống kê ít nhất 51 dân thường - trong đó có 17 trẻ em - đã bị giết trong các cuộc tấn công hôm 28-1, bao gồm 8 thành viên của một gia đình. Ngoài ra, 66 thành viên YPG và 69 tay súng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cũng thiệt mạng.

Bên phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 5 binh sĩ của họ và 16 tay súng của lực lượng do họ hậu thuẫn đã tử trận. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng YPG đã cầm giữ các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara đang tìm cách để cứu họ. Không rõ bao nhiêu binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt (nếu có) cũng như họ còn sống hay không.

Một ngôi đền cổ ở thị trấn Afrin cùng một nhà thờ Hồi giáo đã bị hư hại sau các cuộc không kích ở thị trấn Afrin. Tuy nhiên, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quân đội nước này không tấn công vào các địa điểm tôn giáo hay văn hóa.

Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ mở rộng chiến dịch quân sự về phía Đông, hướng tới thị trấn Manbij ở Syria.

Phạm Nghĩa (Theo AP)