xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thổ Nhĩ Kỳ tung chiến dịch "Nhành ô-liu" vào Syria

Xuân Mai

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21-1 đã tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các tay súng người Kurd và vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Tây Bắc Syria, sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phớt lờ lời kêu gọi không tấn công Afrin từ Mỹ.

Theo tờ Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ), các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào thị trấn Azaz ở Syria và tiến về phía thành trì Afrin của các tay súng người Kurd. Thủ tướng Binali Yildirim cho biết cuộc tấn công đổ bộ này theo sau cuộc không kích của các chiến đấu cơ F-16 và đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ vào hầu hết các mục tiêu trong chiến dịch chống lại Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và các vị trí IS. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay 72 máy bay chiến đấu đã vào không phận Syria để tấn công các mục tiêu của chiến binh người Kurd hôm 20-1. Theo hãng tin Reuters, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã nhắm 153 mục tiêu, trong đó có lều trại và nơi trú ẩn của các tay súng người Kurd. Phía YPG cho biết các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ làm chết 6 dân thường, 3 tay súng và làm bị thương 13 người.

Thổ Nhĩ Kỳ tung chiến dịch Nhành ô-liu vào Syria - Ảnh 1.

Đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến ngôi làng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria thuộc tỉnh Kilis hôm 21-1 Ảnh: REUTERS

Ankara cho rằng quân đội nước này đang hành động tự vệ theo luật pháp quốc tế, tiến hành chiến dịch "Nhành ô-liu" nhằm loại bỏ các lực lượng YPG và Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) của người Kurd ở Syria cùng với IS, đồng thời cáo buộc YPG lợi dụng dân thường làm lá chắn. 

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận bởi kế hoạch thành lập một lực lượng an ninh biên giới sử dụng hàng ngàn chiến binh người Kurd của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS. Theo trang Bloomberg, Ankara nhấn mạnh không có ý định xâm phạm lãnh thổ Syria và quân đội nước này sẽ rút quân sau khi các mục tiêu bị tiêu diệt.

Theo hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), 4 tên lửa được bắn từ phía Syria đến thị trấn Kilis ở biên giới trong đêm khiến nhiều nhà cửa bị hư hại dẫn đến hành động trả đũa từ lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria thúc giục cộng đồng quốc tế lên án các vụ tấn công và thực hiện các bước cần thiết để chấm dứt "hành động xâm phạm này".

Ankara từ lâu xem YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Mỹ đang ủng hộ YPG ở Syria và coi đây là đối tác hiệu quả trong cuộc chiến chống IS.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo