Thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được tiến hành bất chấp Washington tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400. Mỹ đã chính thức bắt đầu quá trình loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo chiến đấu cơ F-35.

Trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và loại nước này khỏi chương trình F-35 sẽ là một trong những chuyện đổ vỡ đáng kể trong mối quan hệ của Mỹ với quốc gia đồng minh thuộc khối NATO này.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 vào đầu tuần tới - Ảnh 1.

Hệ thống S-400. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, tuyên bố với kênh truyền hình NTV rằng Ankara dự định sử dụng rộng rãi hệ thống S-400 của Nga để bảo đảm an ninh quốc gia. "Hệ thống S-400 không đe dọa đến hệ thống an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ - hiện kết hợp với hệ thống của khối NATO" - ông Kalin nhấn mạnh.

Theo nhật báo Hürriyet, chuyên gia quân sự Nga Major Yegorov cho biết hệ thống S-400 có khả năng đánh chặn 36 mục tiêu cùng một lúc và theo dõi 300 vật thể bay. Thêm vào đó, một trong những ưu điểm vượt trội của S-400 là bệ phóng có thể lắp đặt trên bất cứ đường phố nào vì nó chỉ cần khoảng rộng 10 m. Còn hệ thống Patriot của Mỹ đòi hỏi một khoảng không gian lớn như sân bóng đá.

Một diễn biến có liên quan, Syria có khả năng được trang bị S-400 trong bối cảnh hệ thống S-300 ở nước này hoạt động không hiệu quả.

Lục San