Trước đó, trong suốt một thời gian dài, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ nhưng bị từ chối. Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên tồi tệ hơn khi Ankara đạt được thỏa thuận mua S-400 của Nga. 

Để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng thỏa thuận mua S-400, Mỹ quyết định bán Patriot nhưng Ankara từ chối vì cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận của Mỹ "không hấp dẫn bằng của Nga". Thậm chí, Washington còn đe dọa trừng phạt và hủy thỏa thuận bán chiến đấu cơ F-35 nếu Ankara quyết mua S-400.

"Đó là một vấn đề, không thể phủ nhận…Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu đã bị cấm mua Patriot nhưng đến khi họ mua hệ thống phòng không khác, mọi người lại nói rằng ‘thôi được, các người có thể mua’ Patriot. Bạn không thể mua bán theo cách này. Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là một đồng minh của chúng ta và 2 nước đã cùng nhau làm nhiều điều tuyệt vời" – ông Trump chia sẻ hôm 29-6.

"Bạn không thể đối xử với người khác như vậy, như cách chính quyền Tổng thống Obama đã làm" – Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Căng thẳng S-400: Ông Trump đổ lỗi cho ông Obama  - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Khi được hỏi về việc liệu Washington có áp lệnh trừng phạt nhằm vào Ankara như giới chức Mỹ đe dọa hay không, ông Trump cho biết "chúng tôi đang xem xét vấn đề".

Tái khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "đã muốn mua Patriot" nhưng bị từ chối, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông "có mối quan hệ thân thiện" với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan và "chúng ta phải đối xử với người khác một cách công bằng…Tôi không nghĩ Tổng thống Erdogan được đối xử công bằng".

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua bán S-400 trị giá 2,5 tỉ USD vào tháng 12-2017, gần 1 năm sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Đến tháng 12-2018, Mỹ đề xuất hợp đồng bán Patriot trị giá 3,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara chưa chấp thuận, nói rằng các điều khoản trong thỏa thuận của Mỹ "không tốt như của Nga".

Cao Lực (Theo Sputnik)