Kênh NTV đăng tải các bức ảnh một nhân viên quân sự Nga trên tàu đổ bộ Caesar Kunikov vác súng phóng rốc-két trên vai trong khi tàu đi qua eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát (nằm giữa TP Istanbul) hôm 5-12. Kênh này cho biết con tàu đang hướng tới Syria.

NTV cho biết thêm 3 tàu khu trục NATO treo cờ Canada, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã đậu tại TP Istanbul khi tàu Caesar Kunikov đi qua.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Trang tin Hurriyet dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: “Một lính Nga khoe súng phóng rốc-két hoặc bất cứ thứ gì tương tự khi đi trên tàu chiến là một hành động khiêu khích. Nếu chúng tôi cảm thấy bị đe dọa, chúng tôi sẽ phản ứng”.

Eo biển Bosphorus thường được Hạm đội Biển Đen của Nga sử dụng để di chuyển trên khắp các đại dương trên thế giới và vận chuyển bằng đường thủy tới Syria để hỗ trợ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây. Một hiệp ước hồi Thế chiến thứ nhất buộc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép tàu của các nước vượt qua eo biển trong thời bình.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu làm khó dễ Nga sau vụ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 ngày 24-11, kéo theo đó là lệnh trừng phạt kinh tế (chủ yếu cấm sản phẩm nông nghiệp) trị giá khoảng 1 tỉ USD của Moscow đối với Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bằng việc bắt tàu Nga phải đi đường vòng từ biển Đen tới biển Marmara qua eo biển Bosphorus cũng như phải chờ đợi hàng giờ để được cho phép vượt qua eo biển này.

Binh sĩ Nga vác súng phóng rốc-két trên tàu Ceasar Konikov. Ảnh: Hurriyet

Ông Ali Akbar Velayati còn nói số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là "lằn ranh đỏ" của Iran do ông ấy được nhân dân Syria bầu lên. "Người dân Syria phải quyết định vận mệnh của chính mình và không ai bên ngoài Syria có thể chọn thay nhân dân Syria” - ông nói thêm.

Cùng ngày 6-12, Iran tuyên bố nước này sẽ đứng ra hòa giải mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cáo buộc mua dầu từ IS mà cả 2 phía đang chỉ trích nhau.

Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, phát biểu với hãng tin IRNA: “Iran có nhiệm vụ làm giảm căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Sẽ không hay ho lắm nếu tiếp tục có thêm một căng thẳng giữa tình hình đang gay go hiện nay”.

Moscow trước đó cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và gia đình tham gia vào hoạt động buôn bán dầu với IS. Ankara khẳng định đó là những lời nói “vu khống và vô đạo đức”. Ông Erdogan sau đó tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy Nga đang “đi đêm” với IS vụ dầu mỏ.

Tổng thống Erdogan cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc điện đàm rằng Tehran sẽ “phải trả giá đắt nếu tiếp tục buộc tội Ankara”. Trong khi đó, thư ký Hội đồng Lợi ích Iran (IEC) Mohsen Rezaie tiết lộ các cố vấn quân sự của nước này tại Iraq và Syria có hình ảnh xe tải chở dầu của IS sắp đến Thổ Nhĩ Kỳ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)