Cáo buộc này được đưa ra sau khi Washington nhận định lượng dầu có liên quan đến hoạt động nói trên là “không đáng kể”.

“Khi các quan chức Mỹ nói họ không biết làm thế nào mà dầu thô của bọn khủng bố được buôn lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ... thì điều này cho thấy có mong muốn bao che cho những hành động này” -  Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích trên trang mạng xã hội Facebook của mình.

Theo trang tin International Business Times, bộ này cũng không quên gợi ý Washington nên xem lại các đoạn video được chính máy bay không người lái Mỹ quay gần đây để thấy rõ hoạt động buôn lậu dầu nói trên.  

Trước đó một ngày, ông Amos Hochstein, đặc phái viên Mỹ về các vấn đề năng lượng quốc tế, cho rằng dầu thô được buôn lậu vào Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực do IS kiểm soát là không đáng kể về mặt khối lượng và doanh thu”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 2-12 trưng hình ảnh vệ tinh chụp hoạt động “buôn lậu dầu”

từ lãnh địa của IS tại Syria và Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ Ảnh: Reuters

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng căng thẳng sau vụ máy bay tiêm kích F-16 của Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Moscow hôm 24-11. Hai bên thậm chí còn tố đối phương mua dầu của IS. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho đến giờ vẫn bác bỏ cáo buộc của Bộ Quốc phòng Nga là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và gia đình ông hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Đối mặt những biện pháp trừng phạt của Nga vì vụ Su-24, Tổng thống Erdogan hôm 5-12 nói rằng nước này sẽ tìm những nhà cung cấp năng lượng thay thế Moscow. Thổ Nhĩ Kỳ hiện dựa vào Nga để đáp ứng 55% nhu cầu khí đốt và 30% nhu cầu dầu trong nước.

Trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc này, ông Erdogan trong tuần rồi đã đến thăm Qatar và đồng ý mua khí đốt hóa lỏng của Qatar. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan nhất trí đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án đường ống khí đốt xuyên Anatolia (TANAP) sau chuyến thăm thủ đô Baku của Thủ tướng Ahmet Davutoglu hôm 3-12.

Hoàng Phương