Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều tàu chiến, chiến đấu cơ đến Qatar?

Tin mới

10/06/2017 10:25

(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 9-6 kêu gọi gỡ bỏ lệnh phong tỏa Qatar sau khi thông qua dự luật triển khai quân đội đến Doha.

Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập hôm 5-6 tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar sau khi cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và ủng hộ Iran.

Hôm 9-6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Ả Rập Saudi và các quốc gia vùng vịnh nới lỏng lệnh phong tỏa đối với Qatar, nói rằng nó gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân và cuộc chiến chống IS.

Bình luận về phát biểu của ông Tillerson, Tổng thống Erdogan nói rằng lệnh phong tỏa nên được "dỡ bỏ hoàn toàn". Ông Erdogan sau đó cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Qatar. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Qatar trên mọi phương diện. Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Qatar hỗ trợ khủng bố" – Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.


Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều tàu chiến, chiến đấu cơ đến Qatar? - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan còn cho biết ông đã thông qua dự luật triển khai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar. Trước đó, vào hôm 7-6, dự luật này đã được quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

Luật này không nói rõ số lượng và thời điểm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến Qatar.

Báo Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 9-6 khẳng định trên trang web rằng sau khi triển khai binh lính đến một căn cứ ở Doha, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục điều chiến đấu cơ và chiến hạm đến đây.

"Số lượng chiến đấu cơ và chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai sẽ được đưa ra sau quá trình đánh giá ban đầu tại căn cứ ở Doha" – Hurriyet tiết lộ, đồng thời cho biết thêm rằng một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Qatar trong vài ngày tới để đánh giá tình hình tại căn cứ này.

Hiện có khoảng 90 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại căn cứ Doha và Ankara đã lên kế hoạch triển khai thêm 200-250 binh sĩ đến căn cứ này trong 2 tháng của giai đoạn đầu tiên, theo tờ Hurriyet.

Trong khi đó, theo Reuters, Tổng thống Erdogan hôm 8-6 thông qua dự luật hợp tác huấn luyện quân sự giữa Ankara và Doha. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết hỗ trợ lương thực và nước uống cho Qatar.

Cao Lực (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI