Theo Ikhbariya, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn đạn súng cối vào các ngôi làng ở tỉnh Hama - Syria từ phía Nam tỉnh Idlib.

Đài Al Jazeera dẫn lời Ankara cho biết đây là hành động trả đũa nhắm mục tiêu vào các địa điểm trước đó do lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng để tấn công trạm quan sát của họ ở tỉnh Idlib.

Đợt tấn công bằng pháo kích và súng cối khiến 1 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động tấn công vào lãnh thổ Syria - Ảnh 1.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ một thỏa thuận xuống thang căng thẳng ở khu vực Tây Bắc Syria từ năm ngoái nhưng thỏa thuận bị phá vỡ. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tối 27-6 cáo buộc đợt tấn công được phát động từ lãnh thổ do lực lượng của chính phủ Syria kiểm soát "một cách có chủ ý". Bộ này cho biết thêm những người bị thương đã được sơ tán và điều trị y tế.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo Tùy viên quân sự của Nga tại Ankara đã được triệu tập và nhận được cảnh báo rằng những kẻ tấn công sẽ bị "trừng phạt nặng".

Đầu tháng này, các cuộc tấn công tương tự cũng nhằm vào các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moualem tuyên bố Damascus không muốn gây chiến với Ankara. "Chúng tôi hy vọng quân đội của chúng tôi và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không đánh nhau. Đó là lập trường có nguyên tắc của chúng tôi. Những gì chúng tôi đang chiến đấu là với những kẻ khủng bố, đặc biệt là ở tỉnh Idlib, lãnh thổ của Syria" – ông al-Moualem nhấn mạnh.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ một thỏa thuận xuống thang căng thẳng ở khu vực Tây Bắc Syria từ năm ngoái. Nhưng thỏa thuận bị phá vỡ trong những tháng gần đây khi giao tranh ác liệt buộc hàng trăm ngàn dân thường phải sơ tán.

Khoảng 300 người đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của lực lượng Syria và Nga từ cuối tháng 4, theo Liên Hiệp Quốc. Cơ quan này lo ngại về một cuộc khủng hoảng tị nạn mới liên quan đến khoảng 3 triệu người sống trong khu vực.

Tỉnh Idlib là pháo đài cuối cùng của phiến quân Syria sau 8 năm nội chiến.

Phạm Nghĩa (Theo Ikhbariya, Al Jazeera)