xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thổ Nhĩ Kỳ thả tàu hàng treo cờ Nga, Ukraine nói “không thể chấp nhận được”

Bằng Hưng

(NLĐO) - Tàu hàng Nga bị Ukraine cáo buộc chở ngũ cốc "đánh cắp" đã rời Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-7 khiến Kiev tức giận triệu tập đại sứ của Ankara làm rõ.

Thông tin trên được Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận và gọi "đây là tình huống không thể chấp nhận được", theo Reuters.

"Chúng tôi lấy làm tiếc khi tàu Zhibek Zholy của Nga được rời cảng Karasu bất chấp các bằng chứng đã được cung cấp cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Twitter - "Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Kiev sẽ được mời đến Bộ Ngoại giao Ukraine để làm rõ tình huống không thể chấp nhận được như đã xảy ra".

Theo dữ liệu trên website chuyên về hàng hải Marrinetraffic, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7-7 đã thả tàu hàng Zhibek Zholy. Dữ liệu cũng cho thấy con tàu di chuyển ít nhất 20 km từ cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tắt thiết bị phản hồi tín hiệu và dường như sau đó đi vào vùng biển Nga.

Trước đó, thể theo yêu cầu của Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã giữ tàu hàng Zhibek Zholy hôm 2-7. Giới chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết tàu Zhibek Zholy, có trọng tải 7.146 tấn, đã chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc Ukraine. Văn phòng tổng công tố Ukraine trong khi đó nói rằng tàu Zhibek Zholy chở theo 7.000 tấn hàng.

Đáp lại, ngay sau đó Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thừa nhận con tàu thực sự mang cờ Nga nhưng "nó thuộc sở hữu của Kazakhstan và vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa Estonia và Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ thả tàu hàng treo cờ Nga, Ukraine nói “không thể chấp nhận được” - Ảnh 1.

Tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga ở ngoài khơi cảng của Karasu, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-7. Ảnh: REUTERS.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hôm 24-2, đã nhiều lần Kiev cáo buộc Moscow đã "đánh cắp ngũ cốc" của họ. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc này.

Ukraine hiện nỗ lực tìm các tuyến đường mới để xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt trong nước do chiến sự. Kiev cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen, trong khi Moscow đổ lỗi Ukraine rải nhiều thủy lôi ở khu vực ngăn tàu hàng ra vào các cảng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo