Thổ Nhĩ Kỳ thông qua chiến dịch quân sự vào Syria

Tin mới

05/10/2012 07:29

(NLĐO)- Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) ngày 4-10 đã thông qua quyết định cho phép các hoạt động quân sự qua biên giới Syria, sau một vụ pháo kích đẫm máu của Syria vào một thị trấn TNK hôm 3-10.

TNK tổ chức tang lễ cho các nạn nhân thiệt mạng hôm 3-10. Ảnh: BBC


Quyết định có hiệu lực 1 năm nói trên được thông qua với 320 phiếu thuận và 129 phiếu chống, cho phép các cuộc tấn công nhằm vào Syria. Tuy nhiên Phó Thủ tướng TNK Besir Atalay khẳng định rằng quyết định này hoàn toàn chỉ có tính chất răn đe chứ không phải là một sự ủy thác chiến tranh.

Trước đó, trong khi chờ quyết định này được thông qua, quân đội TNK đã không ngừng nã pháo về phía Syria liên tiếp trong hai ngày 3 và 4-10 sau khi hứng chịu một “trận mưa” pháo cối từ bên phía biên giới Syria hôm 3-10 nhằm vào thị trấn Akcakale thuộc tỉnh biên giới Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Đây là lần đầu tiên, TNK nổ súng đáp trả nhằm vào Syria trong suốt 18 tháng xung đột vừa qua ở quốc gia Trung Đông này.
Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria Bashar Ja'afari cho biết đã có giới chức quân chính phủ Syria bị thương trong trận dội pháo trả đũa của TNK.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng TNK Besir Atalay cho hay Syria đã nhận trách nhiệm về cuộc nã pháo trên đồng thời ngỏ lời xin lỗi. "Phía Syria thừa nhận những gì họ đã làm và thành thật xin lỗi", ông Atalay cho biết.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 4-10, quân nổi dậy Syria đã tiêu diệt 21 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ trong một vụ đánh bom vào xe buýt quân đội ở khu vực ngoại ô phía tây bắc Damascus, Reuters dẫn lời các nhà hoạt động cho biết.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nguồn tin bệnh viện cho biết các nhân chứng nói rằng binh sỹ quân đội Syria bị giết tại Qudsayya.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI