Reuters cho biết một chiếc quan tài chứa thi thể phi công Oleg Peshkov được chở bằng xe cứu thương tới sân bay Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, nó được chuyển về Ankara để giao cho các tùy viên quân sự và đại sứ của Moscow.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tiết lộ khi nào Nga mang thi thể phi công mình về nước, trong khi Đại sứ quán Nga cũng không trả lời các câu hỏi liên quan.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutgolu ngày 29-11 thông báo thi thể phi công Peshkov được mang về Thổ Nhĩ Kỳ từ đêm 28-11 (giờ địa phương). Ngoài phi công này còn có một nhân viên quân sự Nga thiệt mạng và một hoa tiêu may mắn sống sót sau khi chiếc Su-24 bị Ankara bắn hạ do “vi phạm không phận và phớt lờ các cảnh báo”. Trong khi đó, Moscow khẳng định máy bay của họ đang ở trong không phận Syria và “vô cớ bị triệt hạ”.

Quan tài chứa thi thể phi công Oleg Peshkov được chở bằng xe cứu thương tới sân bay Hatay hôm 29-11. Ảnh: Reuters
Quan tài chứa thi thể phi công Oleg Peshkov được chở bằng xe cứu thương tới sân bay Hatay hôm 29-11. Ảnh: Reuters

Vụ việc khiến quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ căng như dây đàn và gián tiếp ảnh hưởng đến chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria do Nga và liên quân Mỹ đang thực hiện. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-11 ký sắc lệnh áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Chi tiết lệnh cấm này sẽ được công bố trong những ngày sắp tới.

Kể từ vụ máy bay bị bắn rơi, Moscow đã tăng cường các cuộc không kích chống lại quân nổi dậy ở Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc tấn công bằng máy bay chiến đấu của Nga hôm 29-11 vào một khu chợ tại thị trấn Ariha, Syria khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, theo nguồn tin địa phương. Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận con số thiệt mạng là 18 người và hàng chục người bị thương.

Nhật báo Sabah Daily cho biết Ankara từ hôm 28-11 đã thắt chặt an ninh dọc biên giới với Syria, triển khai thêm xe tăng, xe bọc thép và vũ khí.

Thổ Nhĩ Kỳ là một khách hàng lớn thường xuyên mua khí đốt của Nga. Nước này cũng là điểm đến ưa thích của du khách Nga nhưng Tổng thống Putin tuyên bố sẽ khuyến cáo công dân mình không đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko khẳng định Moscow sẽ không tẩy chay các sự kiện thể thao quốc tế tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sẽ yêu cầu an ninh tối đa và sẽ hạn chế các chuyến đi đào tạo của các vận động viên Nga tại đây, theo hãng tin RIA.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổn thất nặng?

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại nặng nề vì đòn trừng phạt kinh tế của Nga. Nga là đối tác thượng mại lớn thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ, sau Đức. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm 4% (bao gồm 4,9% trong xuất khẩu và 2,3% nhập khẩu) trong tổng kim ngạch tương mại nước ngoài của Nga.

P.Nghĩa (Theo Reuters)