Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi 180 tay súng IS lấy 46 con tin

Tin mới

07/10/2014 11:05

(NLĐO) – Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa bí mật trao trả 180 tay súng cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để đổi lấy tự do cho 46 con tin.

Theo tờ The Times (Anh), Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đổi 180 tay súng IS để lấy 46 con tin, trong đó có các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và 3 người Iraq bị bắt giữ ở TP Mosul – Iraq cách đây 5 tháng.

Trong số những tay súng IS được trao trả có 2 công dân Anh là Shabazz Suleman, 18 tuổi, và Hisham Folkard, 26 tuổi đang bị lực lượng chống khủng bố của Anh điều tra. 10 công dân Liên minh châu Âu (EU) tham gia IS cũng được thả lần này, theo nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và phương tiện truyền thông của phiến quân Syria.

 

Các tay súng IS ở TP Mosul, miền Bắc Iraq. Ảnh: Independent
Các tay súng IS ở TP Mosul, miền Bắc Iraq. Ảnh: Independent

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó mô tả thỏa thuận kể trên là “một hoạt động bí mật” đã được tiến hành thành công. Động thái này trái ngược với đối sách của Anh dành cho IS, đó là không đàm phán và thỏa hiệp với “bọn khủng bố”.

Cha của Folkard, một người theo Công giáo La Mã, nói với The Times rằng ông đã không được tiếp xúc với con trai mình kể từ đầu tháng 8, sau khi nhà chức trách liên lạc với ông để hỏi về người anh trai Omar của Folkard.

Ông tuyên bố mình không biết gì về 2 cậu con trai do mẹ chúng mang đi trước khi bà này tới Yemen để nghiên cứu về đạo Hồi.

Còn Suleman, học ở ngôi trường Royal Grammar, thị trấn High Wycombe, hạt Buckinghamshire – Anh từng bày tỏ sự ủng hộ tham vọng thành lập một đế chế Hồi giáo mà IS đang theo đuổi.

Hôm 3-10, nhân viên cứu trợ nhân đạo Alan Henning, 47 tuổi, đã trở thành con tin người Anh thứ hai bị IS chặt đầu. Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ “giết người tàn bạo không thể tha thứ” này và thề săn lùng kẻ sát hại Henning.

 

P.Nghĩa (Theo Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI