Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu thành công 49 con tin bị IS bắt cóc

Tin mới

20/09/2014 18:59

(NLĐO)- Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm 20-9 cho biết 49 con tin nước này bị IS bắt cóc ở Iraq đã về nước sau khi được cơ quan tình báo nước này giải cứu thành công.

Ông Davutoglu không cung cấp thông tin chi tiết vụ giải cứu mà chỉ nói rằng các con tin đang được đám đông vẫy cờ chào mừng ở Ankara, sau khi được đưa về thành phố Sanliurfa, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ rạng sáng cùng ngày.

Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu thành công 49 con tin bị IS bắt cóc. Ảnh: BBC

Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu thành công 49 con tin bị IS bắt cóc. Ảnh: BBC

 

Họ là những con tin bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắc cóc tại Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, từ tháng 6 vừa qua, bao gồm các nhân viên ngoại giao, con cái của học cà lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, trong đó có 46 người Thổ Nhĩ Kỳ và 3 người Iraq.

"Rạng sáng nay, những công dân bị bắt cóc đã được chuyển giao cho chúng tôi và chúng tôi đưa họ về nước” – ông Davutoglu nói thêm.

IS militants parade in Mosul. 23 June 2014

Các con tin bị IS bắt cóc hồi tháng 6. Ảnh: AP

 

Đích thân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp chuyến bay tới thành phố Sanliurfa, miền Nam nước này để đón các con tin và đưa họ về thủ đô Ankara trên máy bay riêng của ông.

Cảnh tượng xúc động diễn ra tại sân bay Esenboga khi những con tin được đoàn tụ với người thân. Theo tiết lộ của Đài NTV, Ankara đã không phải trả khoản tiền chuộc do IS yêu cầu để đổi lấy sự tự do cho các con tin. Tuy nhiên, đài này không cho biết thông tin có được từ đâu. Thổ Nhĩ Kỳ từng từ chối liên quan trực tiếp tới chiến dịch quân sự nhằm vào IS vì sự an toàn của những con tin này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố: “Tôi xin cảm ơn Thủ tướng và các đồng nghiệp đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu bí mật và cẩn trọng được tiến hành suốt đêm”.

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin cho biết cuộc giải cứu thông qua đàm phán, không hề có đụng độ xảy ra.

Trong khi đó, Reuters cho biết các con tin được thả trong đêm ở thị trấn Tel Abyad – Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được chuyển giao từ thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI