Theo hãng tin AP, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng pháo nã vào các vị trí do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát tại thị trấn Afrin bên phía Syria "sau 2 ngày bị quấy phá".

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli hôm 19-1 cho biết Ankara đã phát động cuộc tấn công vào thị trấn Afrin bằng pháo binh.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ quét sạch lực lượng YPG ở đó, đồng thời triển khai quân đội và xe tăng tại biên giới giáp Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ dội pháo người Kurd ở Syria - Ảnh 1.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới giáp Syria hôm 17-1. Ảnh: Reuters

AP nhận định Ankara sẽ gặp nhiều rủi ro về quân sự và chính trị nếu tấn công người Kurd bên nước láng giềng. Một phần nguyên nhân đến từ việc Nga để các nhà quan sát quân sự ở thị trấn Afrin và gần đây củng cố quan hệ với YPG – hiện có khoảng 8.000-10.000 tay súng tại đây.

Trong khi đó, chính quyền Syria đe doạ sẽ bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiến hành không kích bên trong không phận nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể phải đối mặt với quân nổi dậy người Kurd ở lãnh thổ mình. Chiến dịch trên bộ hoặc trên không cũng làm tình hình nhân đạo ở Afrin trầm trọng hơn. Ước tính 800.000 thường dân đang sinh sống trong thị trấn.

Các quan chức tình báo và quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18-1 đã tới thủ đô Moscow - Nga để thảo luận về hành động can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

Cùng ngày 20-1, Damascus ủng hộ lực lượng dân quân tấn công căn cứ không quân Abu Zuhour của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Đài truyền hình Al-Manar (Lebanon) đưa tin lực lượng thân chính phủ đã tới căn cứ nói trên hồi đầu tháng này nhưng phải rút lui cách đây 10 ngày để chống lại các phần tử nổi dậy liên kết al-Qaeda.

Một quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng Washington rất quan tâm đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự và sẽ thảo luận vào cuối tuần này.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ khác, hơn 50 thiết bị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - bao gồm pháo binh, xe tăng, bệ phóng rốc-két và thiết bị vận tải hạng nặng đã tập trung ở biên giới giáp Syria.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CNN)