xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thổ Nhĩ Kỳ tung một loạt UAV sát thủ tấn công lực lượng Syria

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động một loạt máy bay không người lái (UAV) sát thủ tấn công lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

Hãng tin Bloomberg hôm 2-3 dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết động thái trên được xem là "sự thay đổi cách thể hiện sức mạnh của Ankara trên chiến trường".

Cũng theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ huy động số lượng UAV lớn chưa từng có để trả đũa vụ lực lượng Syria tấn công khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hồi tuần trước. "Đây là lần đầu tiên một nước sử dụng UAV trên một khu vực rộng lớn như vậy" – quan chức giấu tên nói.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một loạt cuộc không kích do UAV thực hiện đã nhắm vào các căn cứ và kho chứa vũ khí hóa học của lực lượng Syria những ngày gần đây. Ankara cũng tuyên bố họ xác định và phá hủy một số hệ thống phòng thủ tên lửa của Damascus, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng ngăn chặn của các thiết bị do Nga sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ tung một loạt UAV sát thủ tấn công lực lượng Syria - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ tung một loạt UAV sát thủ tấn công lực lượng Syria. Ảnh: Ahval News

Giám đốc Chương trình Chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố tại Viện Trung Đông, Charles Lister, bình luận trên mạng xã hội Twitter: "Cho đến nay, chỉ có Israel mới công khai thực hiện các vụ tấn công bằng UAV ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch trên không với sự tham gia của UAV vũ trang cùng sự hỗ trợ của pháo hạng nặng".

Hôm 1-3, truyền thông nhà nước Syria đưa tin Damascus tuyên bố đóng cửa không phận phía trên khu vực Tây Bắc bên cạnh việc cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào xâm phạm.

Thổ Nhĩ Kỳ tung một loạt UAV sát thủ tấn công lực lượng Syria - Ảnh 2.

Một cuộc tấn công bằng UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib. Ảnh: AA

Hãng tin Bloomberg nhận định chiến thuật mới nhất có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào thế đối đầu trực tiếp với Nga, khiến mối quan hệ giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Vladimir Putin thêm căng thẳng. Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau trong tuần này để bàn về tình hình Syria.

Trong khi Nga ủng hộ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad bằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tiên tiến và máy bay chiến đấu, Thổ Nhĩ Kỳ đi theo hướng ủng hộ phe nổi dậy ở tỉnh Idlib. Ankara nói rằng họ lo ngại một cuộc khủng hoảng di cư mới nếu những người tị nạn đổ xô vào Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp tỉnh Idlib rơi vào tay lực lượng của ông Assad.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo