Đây là tiết lộ của 2 phiến quân Syria trong bối cảnh Ankara cam kết ủng hộ đồng minh Azerbaijan. Ankara và Baku có quan hệ thân thiết về lịch sử - văn hóa cũng như có các dự án năng lượng chung.

Hai tay súng Syria giấu tên thuộc nhóm phiến quân Ahrar al-Sham và Jaish al-Nukhba được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuần trước cho biết họ sẽ được triển khai đến Azerbaijan theo chỉ đạo từ Ankara.

Mỗi người được trả khoảng 1.500 USD/tháng để bảo vệ cơ sở hạ tầng nhưng không trực tiếp tham chiến. Đây là một khoản tiền lớn ở Syria - nơi nền kinh tế đã sụp đổ.

Tay súng thuộc nhóm phiến quân Jaish al-Nukhba cho biết anh ta đã được thông báo rằng gần 1.000 người Syria sẽ được triển khai tới Azerbaijan. Một tay súng khác đưa ra con số từ 700 đến 1.000 người.

Thổ Nhĩ Kỳ vung tiền đưa phiến quân Syria đến trợ chiến Azerbaijan? - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang Azerbaijan nã pháo trong cuộc đụng độ giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh. Hình ảnh cắt từ đoạn video do Bộ Quốc phòng Azerbaijan công bố ngày 28-9. Ảnh: Reuters

Đại sứ Armenia tại Moscow - Nga hôm 28-9 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi khoảng 4.000 tay súng phiến quân từ miền Bắc Syria tới chiến đấu tại Azerbaijan. Ngoài ra, Armenia cũng cho biết các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu cùng với Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, Hikmat Hajiyev - cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev - bác bỏ thông tin này. Ông Hikmat Hajiyev nói: "Lực lượng vũ trang của chúng tôi có thừa đủ nhân lực và quân dự bị. Azerbaijan hôm nay đã ban bố tình trạng thiết quân luật và huy động một phần lực lượng dự bị".

Vị phụ tá chính sách đối ngoại của Tổng thống Ilham Aliyev nói rằng chuyện các tay súng Syria sẽ đến để trợ chiến là "hoàn toàn vô lý".

Ông Mustafa Sejari - thành viên cấp cao của nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) - không xác nhận việc triển khai các tay súng đến Azerbaijan nhưng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là "hy vọng duy nhất" đối với những người chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ vung tiền đưa phiến quân Syria đến trợ chiến Azerbaijan? - Ảnh 2.

Quân đội Armenia và Azerbaijan ngày 27-9 bất ngờ đụng độ dữ dội, cáo buộc nhau tấn công trước nhằm vào các mục tiêu ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP

Ông này nói rằng "liên minh của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ có những hình thức khác nhau" và không loại trừ việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một lựa chọn chiến lược cho giới trẻ Syria.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Armenia coi cuộc chiến của họ như một cuộc chiến chống lại "liên minh Thổ Nhĩ Kỳ-Azerbaijan". Bộ Ngoại giao Armenia cho biết: "Các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang sát cánh chiến đấu với Azerbaijan, những người đang sử dụng vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả máy bay không người lái và máy bay chiến đấu".

Ngay lập tức, người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ - ông Omer Celik - bác bỏ thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi vũ khí hoặc các tay súng nước ngoài đến Azerbaijan.

Giao tranh đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh là cuộc đụng độ nặng nề nhất giữa Armenia và Azerbaijan kể từ năm 2016, với báo cáo cho biết hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương.
H.Bình (Theo Reuters, The Guardian)