Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Washington dự định triển khai lực lượng bao vây TP Raqqa bên cạnh việc tiếp tục đàm phán với Ankara về chiến dịch quân sự lần này, bao gồm vai trò của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trước đó, ông Carter cho biết liên quân Mỹ sẽ tiến hành kế hoạch giải phóng Raqqa trong một vài tuần. Hôm 2-11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ không đơn độc tấn công Raqqa.

Thành phố được mệnh danh là thủ phủ của IS nằm ở miền Bắc Syria, cách TP Aleppo khoảng 160 km. IS kiểm soát Raqqa từ mùa xuân năm 2013, sau đó làm bàn đạp chiếm dần toàn bộ tỉnh Raqqa cùng tên. Mùa hè năm 2016, quân đội Syria phát động chiến dịch chiếm lại tỉnh này nhưng chưa thu được kết quả.

Lầu Năm Góc đang đàm phán về vai trò của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Ảnh: RUSSIA INSIDER
Lầu Năm Góc đang đàm phán về vai trò của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Ảnh: RUSSIA INSIDER

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria gặp nhiều trở ngại do Washington ủng hộ lực lượng bán quân sự người Kurd. Trong khi đó, Ankara lo ngại sự bành trướng của nhóm người Kurd đòi tự trị gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Tại Iraq, người Kurd được trao quyền tự trị một khu vực rộng lớn và Thổ Nhĩ Kỳ xem Đảng Công nhân người Kurd (PKK) hoạt động trong lãnh thổ mình là khủng bố.

Cuộc đàm phán của Lầu Năm Góc về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria diễn ra vào thời điểm quân đội Iraq mở chiến dịch tái chiếm TP Mosul từ tay IS, bắt đầu hôm 17-10. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó gửi xe tăng và binh sĩ tới thị trấn Silopi gần biên giới 2 nước, cách không xa TP Mosul.

Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi hôm 1-11 cho biết nước ông sẵn sàng đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ như “kẻ thù” sau hoạt động triển khai quân lực nói trên. Hôm 2-11, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus giải thích trên kênh truyền hình NTV: “Đây chỉ là biện pháp phòng ngừa, không phải đe dọa. Chúng tôi kêu gọi Baghdad bớt căng thẳng vì Ankara phải có biện pháp bảo vệ chống lại mối nguy hiểm từ bên kia biên giới”.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: REUTERS
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik trước đó cho biết Thổ Nhĩ Kỳ gửi xe tăng và binh sĩ đến Silopi để tiễu trừ khủng bố: “Chúng tôi không có nghĩa vụ phải chờ cho đến khi Đảng Công nhân người Kurd kiểm soát các vùng lãnh thổ ở khu vực Sinjar – Iraq (cách Silopi 115 km về phía Nam)”.

Trong một diễn biến liên quan, thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi vừa đe dọa tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi. Đoạn ghi âm dài 31 phút do Reuters công bố hôm 3-11 cho thấy Al-Baghdadi – được cho là đang ẩn náu tại TP Mosul – muốn trút giận lên Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara đang triển khai lực lượng gần biên giới Iraq. Đồng thời, xuất hiện thông tin Ankara muốn đơn phương can thiệp vào lãnh thổ nước láng giềng.

Đối với Ả Rập Saudi, Al-Baghdadi tuyên bố các tay súng IS sẽ nhắm mục tiêu vào lực lượng an ninh của Vương quốc Hồi giáo, quan chức chính phủ, thành viên hoàng tộc với cáo buộc họ đứng về phía các nước tham gia chiến sự chống IS tại Iraq và Syria.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)