Phát biểu tại TP Konya, ông Erdogan cho biết Ankara sẽ cho các đối tác quốc tế biết về mong muốn trên trong những ngày tới. “Chúng tôi sẽ truyền đạt yêu cầu cho liên quân chống IS tại Iraq. Nếu họ không cho chúng tôi tham gia, chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch B” – ông Erdogan nhấn mạnh, đồng thời cho rằng “nếu Thổ Nhĩ Kỳ không an toàn thì chẳng còn nơi nào an toàn”.

Trước đó, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện các tay súng Hồi giáo dòng Sunni ở trại Bashiqa ở gần TP Mosul và muốn họ tham gia chiến dịch sắp tới. Tuy nhiên, Baghdad phản đối sự hiện diện quân sự của Ankara ở miền Bắc nước này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi lo ngại sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa gây ra một cuộc chiến tranh trong khu vực. Chính phủ của ông Al-Abadi đã yêu cầu một cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận vấn đề.

Người dân Iraq đốt hình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở TP Basra hôm 14-10. Ảnh: REUTERS
Người dân Iraq đốt hình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ở TP Basra hôm 14-10. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan lưu ý Baghdad “là người gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới Bashiqa nhưng bây giờ lại yêu cầu họ rời khỏi”. Ông nói: “Xin lỗi, tôi có người thân ở đó, những người anh em Turkmen, những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ. Họ yêu cầu chúng tôi đến và giúp đỡ. Chúng tôi sẽ ở lại”.

Hãng tin Anadolu gần đây dẫn lời các quan chức liên quan tới các cuộc đàm phán của Mỹ và nguồn tin Iraq, tiết lộ lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo ở trại Bashiqa sẽ được tham dự chiến dịch tái chiếm Mosul cùng với quân đội Iraq và các tay súng người Kurd. Nếu không có gì thay đổi, chiến dịch sẽ diễn ra “trong một vài ngày tới”.

Kênh truyền hình CNN Turk cho biết tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar, đã tới Mỹ để dự cuộc họp với các đối tác trong liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Mosul – thành phố gồm có 1,5 triệu dân – bị IS chiếm giữ từ năm 2014.

P.Nghĩa (Theo Reuters)