Đó là nội dung dự luật gây tranh cãi nảy lửa đang được đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Quốc hội thông qua. Phe đối lập và các nhóm nhân quyền sợ rằng những biện pháp như vậy sẽ giúp bình thường hóa nạn hiếp dâm và hôn nhân cưỡng ép.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdağ ủng hộ dự luật xóa tội cho kẻ tấn công tình dục nếu cưới nạn nhân

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdağ ủng hộ dự luật xóa tội cho kẻ tấn công tình dục nếu cưới nạn nhân

Theo trang DW, dự luật đã được thông qua trong một phiên họp quốc hội ban đầu hôm 17-11 và sẽ được đưa ra tranh cãi công khai tại quốc hội vào tuần sau trước khi được bỏ phiếu thông qua lần cuối. Một khi được thông qua, nó sẽ cho phép những người đàn ông lạm dụng tình dục những bé gái vị thành niên mà không dùng đến "vũ lực, đe dọa” trước ngày 16-11-2016 được xóa tội nếu họ cưới nạn nhân.

Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố khẳng định dự luật này được thiết kế nhằm thả tự do cho những người đàn ông đồng ý kết hôn với các nạn nhân vị thành niên theo các nghi lễ tôn giáo và được gia đình của nạn nhân chấp nhận. Bộ này cũng nói rằng dự luật không đời nào dung dưỡng cho những kẻ cưỡng hiếp trẻ em như cáo buộc của phe đối lập và những nhóm nhân quyền.

Đảng AKP cũng lớn tiếng bảo vệ dự luật này với luận điệu rằng dự luật này cần được thông qua để bảo vệ những cặp đôi quan hệ tình dục đồng thuận và còn quá trẻ để kết hôn hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdağ giải thích rằng khi một đứa trẻ sinh ra từ những vụ như thế này, các bác sĩ đều cảnh báo công tố viên rằng việc người cha phải vào tù sẽ đẩy đứa trẻ và người mẹ vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn về tài chính!

Theo Turkish Minute, nếu dự luật được thông qua, trước tiên hơn 4.000 tội phạm bị kết tội cưỡng hiếp có thể bước ra khỏi nhà tù nếu cưới nạn nhân.

Hurriyet Daily News dẫn lời thành viên đảng đối lập CHP, Omer Suha Aldan, đặt vấn đề rằng nếu một kẻ hiếp dâm 50 hay 60 tuổi thoát tội sau khi cưới bé gái 11 tuổi mà hắn đã cưỡng hiếp, cuộc hôn nhân sau đó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường với nạn nhân. Ông này cho rằng tên yêu râu xanh có thể thoát tù tội nhờ đám cưới đó nhưng cô gái trẻ sẽ sống trong ngục tù suốt cuộc đời.

Đỗ Quyên (Theo DW, RT)