Vụ việc kể trên diễn ra vài tháng sau khi con sư tử Cecil (13 năm tuổi) - biểu tượng du lịch của Zimbabwe - bị một tay thợ săn Tây Ban Nha kết liễu bằng cung và súng trường vào tháng 7 vừa qua. Người này trả 55.000 USD cho các hướng dẫn viên du lịch để “được phép” bắn chết con vật tội nghiệp rồi chặt đầu, lột da.

Theo báo Daily Mail (Anh), con voi bị thợ săn Đức giết chết ngày 8-10 tại Vườn Quốc gia Gonarezhou, Đông Nam Zimbabwe có đôi ngà nặng tới 120 pound (55 kg), trong khi những con voi có ngà nặng trên 100 pound cực kỳ kiếm. Những thợ săn phải kéo lê cặp ngà trên mặt đất khi họ đi bộ trong khu rừng.

Tay thợ săn Đức đã trả 60.000 USD tiền giấy phép cho chuyến đi săn kéo dài 21 ngày và được hỗ trợ bởi một thợ săn dày dạn kinh nghiệm khác.


Tay thợ săn Đức bên con voi 40-60 năm tuổi. Ảnh: Daily Mail

Tay thợ săn Đức bên con voi 40-60 năm tuổi. Ảnh: Daily Mail

Ảnh: Daily Mail
Ảnh: Daily Mail

Con voi bị sát hại xuất hiện trong công viên từ những năm 1940 nhưng ban quản lý không hề hay biết và chưa từng nhìn thấy nó. Chủ tịch Lực lượng Thực thi Bảo tồn Zimbabwe Johnny Rodrigues cho rằng con vật có thể đến từ Công viên Kruger ở Nam Phi.

Ông Rodrigues tỏ ra thất vọng vì tay thợ săn người Đức không bị làm khó dễ sau khi giết voi ở đất nước mình. “Nếu một người Zimbabwe giết một con thú làm thực phẩm cho gia đình, anh ta có thể bị tuyên án từ 5-15 năm tù giam. Nhưng khi một thợ săn nước ngoài giàu có đến và bắn chết một con vật, người đó được mang theo chiến lợi phẩm” – ông Rodrigues bức xúc.

Các tổ chức về quyền đông vật ở Zimbabwe sau vụ thợ săn giết sư tử Cecil đã chỉ trích quyết định không truy tố ông này của chính phủ. Tuy nhiên, nhà chức trách Zimbabwe cho biết kẻ giết sư tử có giấy phép săn bắn hợp pháp.

Cặp ngà khổng lồ nặng 55 kg của con vật tội nghiệp. Ảnh: Daily Mail
Cặp ngà khổng lồ nặng 55 kg của con vật tội nghiệp. Ảnh: Daily Mail

Tại Zimbabwe, Tanzania, Nam Phi, Zambia, Mozambique và một số nước châu Phi khác, chính phủ cho phép thợ săn bắn chết một số lượng động vật hoang dã nhất định, miễn là họ xin được giấy phép. Tuy nhiên, thợ săn bị cấm giết các động vật có nguy cơ tuyệt chủng và cân nhắc vấn đề đạo đức, chẳng hạn họ không nên giết một con vật đang mang thai hoặc nó vẫn còn khả năng giao phối và sinh sản.

Song vấn đề đạo đức ít khi được nhắc đến vì đa số thợ săn không ai muốn bắn chết những con vật già nua hay què cụt mà họ chỉ muốn “chinh phục” những con thú to lớn, mạnh mẽ để khoe chiến tích với bạn bè trên mạng xã hội.

Một số kiểm lâm ở Zimbabwe cho biết số động vật hoang dã ở những khu vực hẻo lánh nước này đã sụt giảm 75% những năm gần đây. Tháng vừa qua, Zimbabwe mất hàng chục con voi do bọn săn trộm đánh thuốc độc cyanide.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)