Đáng chú ý là Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif trở về Tehran để tham vấn và cho biết sẽ quay lại cuộc họp với nhóm P5+1 ở thủ đô Vienna - Áo trong ngày 30-6.

Theo đài CNN, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ thừa nhận hạn chót có thể kéo dài sau ngày 30-6. “Các phái đoàn đã lên kế hoạch ở lại Vienna sau ngày 30-6 để tiếp tục thương lượng mặc dù chẳng ai nói về chuyện gia hạn trong bao lâu” - vị quan chức trên tiết lộ.

Phái đoàn Mỹ họp với Ủy viên đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini ở Vienna hôm 28-6 

Ảnh: REUTERS

Phái đoàn Mỹ họp với Ủy viên đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini ở Vienna hôm 28-6

Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán giữa nhóm P5+1 và Iran nhằm cắt giảm chương trình hạt nhân của Iran và ngăn nước này chế tạo bom hạt nhân. Hãng tin AP cho biết một trong những vấn đề nhạy cảm nhất cần thống nhất là Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế được tiếp cận các địa điểm hạt nhân của Iran đến đâu, trong đó có cả cơ sở quân sự.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier quả quyết mọi hoạt động hạt nhân của Iran đều phải được kiểm chứng nhưng tướng Iran Masoud Jazayeri, Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, tuyên bố Tehran không cho phép bất kỳ thanh sát viên nước ngoài nào tiếp cận cơ sở quân sự của mình.

Vấn đề nóng thứ hai liên quan đến chuyện dỡ bỏ hay trì hoãn lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Lục San