Thời hậu Tổng thống Chavez: Tình hình bất ổn?

Tin mới

06/03/2013 09:45

(NLĐO) – Venezuela tuyên bố 7 ngày quốc tang trước sự ra đi của Tổng thống Hugo Chavez và mời các nguyên thủ quốc gia thế giới đến dự lễ tang, dự kiến tổ chức tại thủ đô Caracas vào sáng 8-3.

Ngay sau khi biết tin, lãnh đạo nhiều nước đã gửi lời chia buồn đến người dân Venezuela. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông mong muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với Venezuela trong tương lai. “Vào thời điểm thách thức này, khi Tổng thống Hugo Chavez vừa ra đi, nước Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ nhân dân Venezuela và lợi ích của họ trong việc phát trển mối quan hệ xây dựng với chính phủ Venezuela” - ông Obama nói.

 
Người dân vẫy quốc kỳ trên đường phố sau cái chết của ông Chavez. Ảnh: REUTERS
 

Người dân bỏ dở công việc đang làm, đổ ra khắp các tuyến phố khóc than sau cái chết của ông Chavez. Ảnh: AP
 
Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết ông rất buồn. Ông William Hague cho biết: “Tôi rất buồn khi nghe tin Tổng thống Hugo Chavez qua đời. Trên cương vị là tổng thống Venezuela suốt 14 năm, ông ấy đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với người dân trong nước”. Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng bày tỏ chia buồn tới người dân Venezuela trước sự ra đi của Tổng thống Chavez và cho biết Canada mong muốn được hợp tác với người kế nhiệm ông.
 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hủy chuyến công du của tới Argentina, dự kiến trong tuần này, để tham dự các nghi lễ sau cái chết của nhà lãnh đạo Venezuela. “Cái chết chắc chắn làm tất cả châu Mỹ La-tinh và Trung Mỹ đau buồn. Ông Hugo Chavez là nhà lãnh đạo đã cống hiến hết mình cho đất nước ông và cho sự phát triển của người dân châu Mỹ La-tinh”.

Trong khi đó, tại Caracas, người dân bỏ dở công việc đang làm, đổ ra đổ ra khắp các tuyến phố trung tâm khóc than và hô to các khẩu hiệu bày tỏ sự ngưỡng mộ Tổng thống Hugo Chavez sau khi nghe tin về cái chết của ông. Tụ tập gần dinh tổng thống Miraflores, người ta nhìn thấy những người phụ nữ lấy tay quệt những giọt nước mắt chảy dài trên mặt. Một số người mặc áo phông với khẩu hiệu “Tiến lên Tổng tư lệnh!”. Các con đường bị tắt nghẽn vì người xe, khiến cảnh sát phải nhanh chóng có mặt để giải quyết.
 
Những người ủng hộ tập trung bên ngoài bệnh viện quân đội, nơi ông qua đời. Ảnh: AP
 
Các con đường bị tắt nghẽn vì xe cộ và người qua lại. Ảnh: AP
 
Người dân không cầm được nước mắt khi biết tin ông Chavez qua đời. Ảnh: AP

Giới phân tích cho rằng cái chết của ông Chavez có thể làm thay đổi cân bằng chính trị tại châu Mỹ La-tinh, là tổn thất lớn đối với các quốc gia cánh tả. Nó cũng có thể gây ra tác động kinh tế vì Venezuela bán dầu dưới giá thị trường cho một số nước láng giềng. Ngoài ra, ông Hugo Chavez qua đời sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử tổng thống mới, được tổ chức trong vòng 30 ngày kể từ 5-3 theo luật pháp Venezuela. Luis Lander, một nhà phân tích chính trị Venezuela cho biết, tình hình quốc gia này đã đảo lộn sau cái chết của ông Hugo Chavez. Chính phủ nước này giấu nhẹm diễn biến sức khỏe của ông Chavez thời gian qua càng làm gia tăng khả năng gây bất ổn.

Thi hài của nhà lãnh đạo này sẽ được quàn trong 3 ngày tại một học viện quân sự kể từ ngày 6-3. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua nói rằng địa điểm chôn cất chưa được quyết định. Theo hiến pháp Venezuela, Chủ tịch Quốc hội nước này Diosdado Cabello sẽ giữ quyền tổng thống điều hành đất nước cho đến khi lãnh đạo mới được bầu chọn.

Phát biểu trên truyền hình, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông đã báo động quân đội, cảnh sát để bảo đảm an ninh quốc tang. Cùng lúc đó, các tư lệnh quân đội Venezuela thề trung thành với Phó tổng thống Maduro, nhân vật được Tổng thống Chavez đề cử là người kế nhiệm. 
H.Bình (Theo CNN, Guardian, Jakarta Globe)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI