icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thổi phồng sức mạnh Trung Quốc quá đáng, học giả bị "ném đá"

P.Võ (Theo South China Morning Post)

(NLĐO) - Một học giả hàng đầu Trung Quốc đang đối mặt làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội trong nước vì những phát biểu bị xem là phóng đại sức mạnh và thành tựu của Bắc Kinh.

Nhân vật đang chịu sức ép là ông Hu Angang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Trường ĐH Thanh Hoa và là tác giả quyển China in 2020: A New Type of Superpower (tạm dịch Trung Quốc vào năm 2020: Một kiểu siêu cường mới).

Hồi đầu năm nay, ông Hu gây nhiều tranh cãi khi cho rằng Trung Quốc đã qua mặt Mỹ để trở thành lãnh đạo thế giới về sức mạnh kinh tế và công nghệ. Đến tuần rồi, làn sóng chỉ trích bắt đầu leo thang khi nhiều cộng đồng mạng chia sẻ bình luận và lời đùa cợt, chủ yếu chế giễu và nhạo báng ông Hu.

Thổi phồng sức mạnh Trung Quốc quá đáng, học giả bị ném đá - Ảnh 1.

Ông Hu Angang. Ảnh: SCMP

Trong lá thư có chữ ký được cho là của một nhóm người tốt nghiệp Trường ĐH Thanh Hoa vào những năm 1980, các tác giả đã thúc giục ban giám hiệu nhà trường sa thải ông Hu vì những tuyên bố gây tranh cãi của ông.

Trước đó, một bài viết đươc cho là của một người thuộc thế hệ nói trên đã chỉ trích ông Hu phóng đại vị thế của Trung Quốc bằng cách sử dụng những tiêu chuẩn của riêng mình trong nghiên cứu.

Nỗ lực và tham vọng của Bắc Kinh trong việc phát triển công nghệ tiên tiến đang gây ra không ít lo ngại, cũng như trở thành một phần quan trọng trong cuộc tranh cãi thương mại hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ.

Giới chức và không ít học giả Trung Quốc dường như bắt đầu xem lại quan điểm chủ nghĩa dân tộc của mình sau khi chứng kiến tập đoàn viễn thông ZTE suýt sụp đổ vì bị Mỹ đưa vào danh sách đen trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thậm chí, một số người cho rằng những hành động tuyên truyền mang đậm tính dân tộc chủ nghĩa, như những tuyên bố của ông Hu, có thể khiến các nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại và chọc giận phương Tây.

Ông Long Yongtu, người đóng vai trò quan trọng trong tiến trình Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng quan điểm của ông Hu không chỉ khiến công chúng hiểu sai mà còn làm tổn hại đến các mối quan hệ đối ngoại của Bắc Kinh.

Trong khi đó, ông Liu Yadong, tổng biên tập Thời báo Khoa học và Công nghệ, công khai nói rằng Trung Quốc sẽ chỉ lừa dối mình nếu nghĩ rằng sẽ sớm soán ngôi của Mỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Ngay cả tờ Nhân dân Nhật báo cũng cảnh báo rằng những tuyên bố phóng đại của truyền thông về thành tựu của Trung Quốc là "rỗng tuếch" và khiến đất nước dễ bị "tấn công".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo