Món quà bất ngờ kể trên được gởi đến khi sắp kỷ niệm 2 năm ngày xảy ra thảm họa ở vùng Đông Bắc Nhật Bản. Theo lời người điều hành tổ chức phi lợi nhuận ở Ishinomaki, ông Kunio Suno, một bưu kiện dán nhãn “tạp hóa” được gửi đến từ một người giấu tên từ thành phố Nagano vào tuần trước. Vì không có bất cứ lời nhắn gửi nào nên lúc đầu ông nghĩ đó là sách vì nó khá nặng. Thế nhưng, ông “hoàn toàn choáng váng khi khi nhìn thấy hai thỏi vàng 24K, mỗi thỏi nặng 1kg”, ước tính trị giá hơn 250.000 USD. Theo mô tả của ông Kunio, một thỏi được bọc trong giấy màu nâu, một thỏi được gói bằng giấy lấy từ một tờ tạp chí.

Ông Kunio cầm hai thỏi vàng của một người giấu tên gửi hôm 14-2. Ảnh: SANKEI
“Thật tuyệt khi biết mình không bị lãng quên dù thảm họa động đất – sóng thần đã bẵng đi gần 2 năm. Đây là một sự khích lệ đáng quý” -  ông Kunio nói. Hiện ông vẫn chưa biết sẽ dùng số vàng đó vào việc gì. Nghĩa cử cao đẹp trên đã khiến nhiều người tán tụng, còn tờ Asahi gọi đó là “thỏi vàng của lòng tốt”. Trước đó, vào ngày 4-2, tổ chức phi lợi nhuận này cũng nhận được 2 thỏi vàng, mỗi thỏi nặng 500 gram; đến ngày 7-2 thì nhận thêm 1 thỏi nặng 1 kg. 

Thành phố Ishinomaki thuộc tỉnh Miyagi, cách Tokyo khoảng 350 km về phía Đông Bắc, bị trận động đất - sóng thần hôm 11-3-2011 tàn phá. Thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của gần 19.000 người, trong đó có hơn 3.000 cư dân Ishinomaki và đã gây ra một trong những khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.
H.Bình (Theo Sankei)