Tại Indonesia, hàng trăm người vừa khóc thương vừa cầu nguyện ở tỉnh Aceh, nơi sóng thần tàn phá nặng nề nhất và khiến gần 130.000 người thiệt mạng. Viếng thăm một ngôi mộ tập thể ở địa phương, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla tiếc thương: “Hàng ngàn thi thể nằm xuống ở đây. Nước mắt đã rơi rất nhiều vào thời gian đó, cùng với sự sợ hãi, đau buồn”.

Trong khi đó, nhiều người cũng đặt vòng hoa tưởng nhớ 5.395 người thiệt mạng, trong đó có 2.000 du khách nước ngoài và 3.000 người mất tích tại công viên tưởng niệm sóng thần ở làng chài Ban Nam Khem thuộc tỉnh Phang Nga - Thái Lan. Tại Ấn Độ, khoảng 700 người mang hoa tuần hành từ bãi biển đến đài tưởng niệm ở bang Tamil Nadu, nơi có đến 6.000 người thiệt mạng.

Người thân những nạn nhân sóng thần cầu nguyện gần một ngôi mộ tập thể ở Pereliya - Sri Lanka hôm 26-12Ảnh: Reuters
Người thân những nạn nhân sóng thần cầu nguyện gần một ngôi mộ tập thể ở Pereliya - Sri Lanka hôm 26-12Ảnh: Reuters

Nhiều hoạt động cũng diễn ra tại Sri Lanka để tưởng niệm hơn 40.000 nạn nhân. Đáng chú ý, nhiều người đã lên đoàn tàu Ocean Queen Express được khôi phục lại để nhớ đến hơn 1.000 hành khách thiệt mạng khi tàu bị sóng thần đánh trúng. Thụy Điển, quốc gia mất 500 công dân trong trận sóng thần, cũng tổ chức tưởng niệm trong ngày 26-12.

Ngày 26-12-2004, một trận động đất cường độ 9,1 độ Richter ở Ấn Độ Dương đã gây ra trận đại sóng thần khiến hơn 230.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng chục quốc gia ven Ấn Độ Dương như Bangladesh, Myanmar, Malaysia, Maldives… và một số quốc gia châu Phi gồm Kenya, Somalia và Tanzania. Từ sau thảm họa, các hệ thống cảnh báo sóng thần đã được thiết lập với hy vọng giảm thiểu thương vong trong trường hợp bi kịch tái diễn.

Xuân Mai