Tổ chức Chiến dịch quốc tế về loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) ngày 2-5 cho biết chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước INF, Washington đã ký hợp đồng mua hàng loạt tên lửa mới trị giá hơn 1 tỉ USD.

Giám đốc ICAN Beatrice Fihn cảnh báo việc Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước INF đã "kích hoạt một cuộc chiến tranh lạnh mới". Khi đưa ra tuyên bố này hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF thông qua việc phát triển hệ thống tên lửa mới.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc nói trên, đồng thời công bố nhiều chi tiết liên quan đến tên lửa để chứng minh nó không hề vi phạm Hiệp ước INF.

Thông báo rút khỏi INF, Mỹ đặt hàng hơn 1 tỉ USD tên lửa - Ảnh 1.

Tên lửa Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, Tây Bắc TP Los Angeles vào sáng 1-5. Ảnh: Press TV

Đài Press TV dẫn báo cáo của ICAN cho hay Mỹ ký hợp đồng mua hàng loạt tên lửa trị giá 1,1 tỉ USD với 6 công ty nước này, từ ngày 22-10-2018 đến ngày 21-1-2019.

Trong đó, Công ty Raytheon lấy được 44 hợp đồng với số tiền 537 triệu USD, tiếp đến là Lockheed Martin với 36 hợp đồng trị giá 268 triệu USD và Boeing kiếm được 4 hợp đồng trị giá 245 triệu USD.

Bà Fihn cho rằng Quốc hội Mỹ nên điều tra vai trò vận động hành lang của các công ty Boeing, Lockheed Martin và Raytheon. Ngoài ra, ICAN không thể xác minh liệu tất cả hợp đồng có phải để phục vụ hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân mới của Mỹ hay không.

Vào tháng 3 năm nay, Washington cho biết họ đang chuẩn bị thử nghiệm 2 tên lửa phóng từ mặt đất mới trong tháng 8. Hai tên lửa này được phát triển trong 30 năm qua, bao gồm một tên lửa hành trình tầm thấp có tầm bắn khoảng 1.000 km và một tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 3.000-4.000 km. Các quan chức Mỹ khẳng định tên lửa mới của họ không tích hợp đầu đạn hạt nhân.

Báo cáo của ICAN được đưa ra sau khi Không quân Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Tên lửa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở Tây Bắc TP Los Angeles vào sáng 1-5 (giờ địa phương), vượt qua quãng đường 6.759 km trên Thái Bình Dương. Minuteman III có phạm vi hoạt động khoảng 13.000 km và được đưa vào sử dụng từ năm 1970. Mỗi tên lửa có thể mang tới 3 đầu đạn hạt nhân và ước tính trị giá 7 triệu USD.


Phạm Nghĩa (Theo Press TV)