Ông chủ Nhà Trắng công bố thông tin trên khi phát biểu trước các thành viên Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) tại hội nghị thường niên ở TP Indianapolis, bang Indiana.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết Liên Hiệp Quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về quyết định rút khỏi hiệp ước. 

Trong thông điệp đăng tải trên mạng Twitter, ông Trump gọi bước đi trên nhằm bảo vệ "chủ quyền của Mỹ". Ngoài ra, đây còn được xem là một phần của chiến lược cải tổ các chính sách xuất khẩu vũ khí mà chính quyền ông Trump đang theo đuổi nhằm thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp vũ khí trong nước.

Rút Mỹ khỏi hiệp ước vũ khí quốc tế, ông Donald Trump bị chỉ trích - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thường niên của NRA. Ảnh: The New York Times

Hiệp ước Thương mại Vũ khí Liên Hiệp Quốc nói trên được chính quyền Tổng thống Barack Obama ký nhưng chưa được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Nội dung hiệp ước này điều chỉnh thương mại quốc tế về vũ khí, bao gồm mọi thứ từ xe tăng đến vũ khí nhỏ, trong nỗ lực ngăn chúng rơi vào tay người vi phạm nhân quyền. 

NRA và các nhóm bảo thủ khác ở Mỹ đã phản đối hiệp ước này, lấy lý do nó vi phạm quyền sở hữu súng của người Mỹ - một quan điểm bị chính quyền ông Obama bác bỏ. NRA được cho là đã chi 30,3 triệu USD để ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. 

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarricnhấn mạnh hiệp ước là thành tựu nổi bật trong nỗ lực bảo đảm tính trách nhiệm trong hoạt động mua bán vũ khí quốc tế. 

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền quốc tế đã chỉ trích mạnh mẽ việc ông Trump nói không với hiệp ước có mục đích duy nhất là "bảo vệ người vô tội khỏi những vũ khí chết chóc" - theo lời bà Abby Maxman, chủ tịch tổ chức Oxfam tại Mỹ.

Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua hiệp ước trên vào tháng 4-2013. Là nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, Mỹ khi đó cũng bỏ phiếu thuận, bất chấp sự chống đối mạnh mẽ từ NRA.

Cho đến giờ, 101 quốc gia đã chính thức tham gia hiệp ước. 29 nước khác đã ký nhưng vẫn chưa chính thức tham gia, trong đó có Mỹ. 

P.Võ (Theo Reuters)