Tuyên bố trên được Đô đốc Richardson đưa ra trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tuần trước. Ông cũng cảnh báo với các đối tác Trung Quốc rằng bất kỳ nỗ lực thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông cũng như xây đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough của Philippines sẽ khiến Mỹ quan tâm.

Xác nhận tàu chiến Mỹ và Trung Quốc đã đẩy mạnh phương thức liên lạc, ông Richardson cho biết điều này giúp tránh tình trạng leo thang hoặc hiểu lầm. “Tôi thấy mối quan hệ đang tiến triển thay vì bế tắc” – ông Richardson nhận định.

Tư lệnh Hải quân Mỹ Mark Richardson. Ảnh: FLICKR

Cùng ngày 26-7, một quan chức cấp cao Wahshington tiết lộ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice, cũng kêu gọi các bên cần thực hiện các bước để giảm căng thẳng, khôi phục công cụ ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp.

Bà Rice đang ở thăm Bắc Kinh và là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến đây sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA, The Hague – Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc tại biển Đông.

Bà Rice còn nói với giới chức Trung Quốc vào cuối chuyến thăm Bắc Kinh rằng hoạt động quân sự của Mỹ không ngoài mục đích góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực, bao gồm cả biển Đông. "Những hoạt động này hợp pháp và chúng sẽ được tiếp tục" - bà nhấn mạnh.

Trong khi đó, bên lề các hội nghị ASEAN ở Lào hôm 26-7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Mỹ ủng hộ việc nối lại đàm phán song phương giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm ông sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiến hành đối thoại và thương thảo với Trung Quốc khi 2 người gặp nhau tại Manila ngày 27-7.

P.Nghĩa (Theo CNN, Reuters)