Trả lời phỏng vấn một số tờ báo lớn của Úc hôm 16-7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ và các đồng minh, trong đó có Úc, có trách nhiệm yêu cầu Trung Quốc tuân thủ hệ thống luật quốc tế liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên biển.

“Chúng tôi mong muốn Trung Quốc cũng tuân thủ các điều luật như bao quốc gia khác” – ông Biden nhấn mạnh. Phó Tổng thống Mỹ nói thêm: “Chúng tôi đang kêu gọi cả Philippines và Trung Quốc tuân thủ phán quyết”.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington hôm 20-6. Ảnh: Reuters

PCA trong tuần qua phán quyết không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử đối với tài nguyên trong khu vực biển nằm trong “đường chín đoạn”. Tuyên bố của PCA được dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển mà Trung Quốc cũng là một trong những nước đã tham gia ký kết.

Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết của PCA và vẫn khăng khăng rằng Trung Quốc có “chủ quyền xa xưa” đối với vùng biển này.

Ông Biden cũng bày tỏ rằng Mỹ đang “hợp tác với Úc và các nước trong vùng để đảm bảo trật tự quốc tế tự do được duy trì vì điều này có liên quan đến việc duy trì các luồng lưu thông thương mại, giữ cho vùng biển và vùng trời quốc tế được mở”.

Mỹ trước này luôn cho rằng tất cả tàu thuyền có quyền đi qua những vùng biển mà Mỹ xem là vùng biển quốc tế. Mỹ cũng từng cử tàu sân bay và tàu chiến đến tuần tra để bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 15-7 đã ra tuyên bố đề nghị Trung Quốc và Philippines giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển Đông trên cơ sở phán quyết của PCA.

N. Thương (theo Sydney Morning Herald)