Chuyến thăm này được cho là rất có ý nghĩa vì diễn ra không lâu sau khi Mỹ - Cuba xích lại gần nhau, trong đó Giáo hoàng Francis là nhân vật quan trọng giúp sắp xếp các cuộc đàm phán giữa 2 nước. Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ có mặt tại sân bay Havana để chào đón Giáo hoàng Francis.

Poster nói về chuyến viếng thăm Cuba của Giáo hoàng Francis treo ở một nhà thờ. Ảnh: REUTERS

Ngày 19-9, Giáo hoàng Francis I đã khởi hành từ Rome để bắt đầu chuyến thăm kéo dài 26 ngày tới Cuba (8 ngày) và Mỹ (18 ngày). Đây là chuyến đi dài nhất của ông kể từ ngày trở thành Giáo hoàng.

Nguồn tin của Liên Hiệp Quốc xác nhận lá cờ của Tòa thánh Vatican sẽ tung bay ở trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày 25-9 tới, khi Giáo hoàng tới phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Sau bài phát biểu tại sân bay khi đến nơi, Giáo hoàng Francis sẽ có một lịch trình dày đặc. Dự kiến Giáo hoàng Francis sẽ gặp người tiền nhiệm và là anh trai của Chủ tịch đương nhiệm Raul Castro, cựu Chủ tịch Fidel Castro, trong thời gian lưu lại 3 đêm ở nước này. Ngoài Havana, Giáo hoàng cũng đến thăm Holguin và Santiago, những nơi gắn liền với cuộc cách mạng của nhà lãnh đạo Fidel Castro.

Trong một thông điệp đưa ra trước chuyến đi, Giáo hoàng Francis đã ca ngợi tinh thần của người dân Cuba khi đối mặt với nghịch cảnh. Trước đó, 2 giáo hoàng tiền nhiệm của ông Francis là Benedict XVI và John Paul II đã thăm Cuba vào năm 2012 và 1998.

Trong chuyến thăm Mỹ sau đó, Giáo hoàng Francis chắc chắn sẽ được nhiều người Mỹ đối xử như một khách mời đặc biệt, từ các tù nhân Giáo hoàng sẽ gặp ở Philadelphia cho đến Tổng thống Barack Obama. Theo kế hoạch, ông Obama sẽ chào đón Giáo hoàng Francis khi ông đến căn cứ không quân Andrews ngày 22-9.

Các nguồn tin Vatican cho biết chủ đề trong bài diễn văn quan trọng nhất của chuyến đi là sự chuyên chế của tài chính toàn cầu, nạn buôn người, thất nghiệp, chiến tranh và các cuộc đàn áp tôn giáo và dân tộc thiểu số…

Trước khi GIáo hoàng Francis đến, Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama đã có cuộc điện đàm ngày 18-9. Hai nhà lãnh đạo bàn về việc giảm bớt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, chuyến thăm của giáo hoàng cũng như về kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới (cả Castro và Obama dự kiến phát biểu tại đây vào ngày 28-9).

H.Bình (Theo The Bangkok Post)