Theo Tổng thống Biden, vụ bạo loạn tại Điện Capitol cách đây 2 tuần đã cho thấy tầm quan trọng của nền dân chủ Mỹ và đến thời khắc này "dân chủ đã giành chiến thắng… nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe".

Kêu gọi đất nước đoàn kết sau 4 năm cầm quyền gây chia rẽ của ông Donald Trump, Tổng thống Biden nhấn mạnh hợp tác là chìa khóa để tiến về phía trước, đặc biệt là khi đất nước đang đứng trước một thời khắc lịch sử với hàng loạt khủng hoảng và thách thức, trong đó có đại dịch Covid-19 vốn đã cướp đi sinh mạng của nhiều công dân Mỹ hơn so với Thế chiến I.

Ông Biden còn cam kết trở thành "tổng thống của mọi công dân Mỹ", kể cả những người không ủng hộ ông, đồng thời kêu gọi cả nước hướng về "một khởi đầu mới" từ ngày hôm nay.

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden cam kết trở thành "tổng thống của mọi công dân Mỹ". Ảnh: CNN

"Tôi sẽ chiến đấu hết mình vì những người không ủng hộ tôi, cũng giống như vì những người đã ủng hộ tôi" – chủ nhân mới của Nhà Trắng tuyên bố, trước khi nói rằng Mỹ còn nhiều điều phải làm để "khắc phục, khôi phục, chữa lành, xây dựng và phát triển".

Bên cạnh đó, ông Biden còn sử dụng bài phát biểu nhậm chức của mình để nêu cam kết với các đồng mình của Mỹ trên toàn thế giới, sau 4 năm ông Trump theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết".

"Chúng tôi sẽ sửa chữa các mối quan hệ đồng minh và tương tác với thế giới một lần nữa, không phải để giải quyết những thách thức của ngày hôm qua, mà là của ngày hôm nay và ngày mai" – Tổng thống Biden nói, trước khi khẳng định dưới thời của ông, Washington sẽ trở thành một ví dụ tích cực cho thế giới.

Một số hình ảnh đáng chú ý khác trong lễ nhậm chức của ông Biden:

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 4.

Trước đó, bà Kamala Harris cũng đã tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 5.

Các vị khách mời phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 6.

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Biden - Ảnh 7.

Tham dự buổi lễ còn có vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh: Reuters

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức

Cao Lực