Tác phẩm có tên gọi "Tiếng khóc của cá voi chết" của nghệ sĩ Biboy Royong được trưng bày bên ngoài Trung tâm Văn hóa Philippines ở vịnh Manila. 

Điểm đặc biệt của mô hình cá voi này là được làm từ rác thải, gồm chai nhựa, ống hút, túi nhựa bị vứt trên bãi biển. Bên cạnh đó, một chú cá voi con được nhìn thấy nằm trong bụng cá voi mẹ bị chết vì rác thải. Tác phẩm dự kiến được trưng bay ở Manila đến ngày 26-5. 

Thông điệp từ “Tiếng khóc của cá voi chết” - Ảnh 1.

Mô hình cá voi chết dài gần 24m chứa đầy rác thải trong bụng. Ảnh: AP

Theo trang HuffPost (Mỹ), nghệ sĩ Royong cũng từng trưng bày một tác phẩm tương tự ở TP Naic thuộc tỉnh Cavite vào năm 2017. Ước tính, khoảng 100.000 động vật có vú sống ở biển chết vì ô nhiễm rác thải nhựa mỗi năm, theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (Thụy Sĩ).

Thông điệp từ “Tiếng khóc của cá voi chết” - Ảnh 2.

Tác phẩm có tên gọi "Tiếng khóc của cá voi chết" của nghệ sĩ Biboy Royong. Ảnh: Biboy Royong

Hồi tháng 3, xác một con cá voi dài hơn 4,5 m, nặng gần 500 kg dạt vào bãi biển ở thung lũng Compostela - Philippines.

Thông điệp từ “Tiếng khóc của cá voi chết” - Ảnh 3.

Mục đích của tác giả nhằm kêu gọi người dân bảo vệ môi trường đại dương. Ảnh: Biboy Royong

Động vật có vú này đã ăn phải 40 kg rác thải nhựa và các chuyên gia cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói (do ăn chất thải không có chất dinh dưỡng), mất nước cũng như gây ra cái chết. Vài ngày sau, một con cá voi mang thai được phát hiện chết ngoài khơi bờ biển đảo Sardinia - Ý với 22 kg rác thải trong bụng. Theo báo cáo được công bố trên Tạp chí Science hồi năm 2015, Philippines bị cho là một trong những quốc gia gây ô nhiễm đại dương lớn nhất thế giới.

Xuân Mai (Theo HuffPost)