Thống đốc bang tham lam

Tin mới

08/12/2011 23:54

Vụ án xét xử cựu thống đốc bang Illinois (Mỹ) Rod Blagojevich phạm tội tham nhũng kéo dài nhiều tháng đã kết thúc vào ngày 7-12 với bản án 14 năm tù.

Theo báo Wall Street Journal, Tòa án Chicago đã kết án Blagojevich, 54 tuổi, thuộc Đảng Dân chủ Mỹ, 18 tội trong những năm cầm quyền từ năm 2002 đến khi bị bắt giam vào tháng 12-2008.
Tội tham nhũng của ông ta diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi lừa gạt. Trắng trợn nhất là ông ta đã “rao bán” chức thượng nghị sĩ do ông Barack Obama để lại sau khi trở thành tổng thống Mỹ!

Vợ chồng bị cáo Blagojevich rời tòa án. Ảnh: AP

Theo Tổng Chưởng lý Patrick Fitzgerald, bản án dành cho Blagojevich là “thêm một vết nhơ nữa” cho bang Illinois vì trong 4 thập kỷ qua, bang này đã có 4 thống đốc bị xử tù về tội tham nhũng. Thống đốc thứ 3 ra trước vành móng ngựa là George Ryan, thuộc Đảng Cộng hòa, người tiền nhiệm của Blagojevich, lãnh án tù 6 năm rưỡi.

Tại tòa có sự chứng kiến của vợ, Blagojevich thừa nhận mọi tội lỗi trong sự đau đớn tột cùng: “Cuộc đời tôi thế là tiêu tan. Sự nghiệp chính trị cũng tan vỡ. Tôi đã phạm nhiều sai lầm và bị tòa án xét xử những tội lỗi của mình. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những sai lầm do mình gây ra. Tôi không trách ai. Là một thống đốc bang, lẽ ra tôi phải hiểu biết hơn ai hết mọi điều về đạo đức của con người. Vì vậy, tôi vô cùng hối tiếc...”.

Thẩm phán James B.Zagel, chủ tọa phiên tòa, nói với báo Los Angeles Times: “Tại tòa, tôi đã nói với bị cáo dù anh ta cuối cùng phải nhận tội cũng không làm giảm được tổn thất gây ra cho gia đình, vợ và 2 con gái, thậm chí cho cả niềm tin của dân chúng đối với chính quyền!”.

Thẩm phán Zagel cho biết khi nghe ông phán quyết, Blagojevich nói trong nước mắt: “Tôi xin lỗi toàn thể nhân dân bang Illinois, xin lỗi tòa án về những tội lỗi tôi gây ra”.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI