Hai hãng tin TASS và Reuters dẫn lời ông Gladkov cho biết hai trực thăng của không quân Ukraine - được cho là trực thăng tấn công Mil Mi-24 - đã xâm nhập lãnh thổ Nga ở độ cao thấp, sau đó không kích kho dầu ở vùng Belgorod nhưng chưa có thống kê thương vong. 

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy tên lửa dường như được phóng vào kho dầu, tiếp đến là vụ nổ và hỏa hoạn. 

Ít giờ sau vụ không kích, ông Gladkov cập nhật 2 công nhân bị thương và một số khu vực thuộc vùng Belgorod - cách biên giới Ukraine khoảng 40 km - được sơ tán. 

Thống đốc Nga: Hai trực thăng Ukraine xâm nhập, tấn công kho dầu - Ảnh 1.
Thống đốc Nga: Hai trực thăng Ukraine xâm nhập, tấn công kho dầu - Ảnh 2.

Kho dầu ở vùng Belgorod bốc cháy sáng 1-4. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, Công ty dầu mỏ Nga Rosneft, sở hữu kho dầu nói trên, khẳng định không có người nào bị thương do hỏa hoạn. Công ty này không công bố nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng lên. 

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng chưa bình luận về tuyên bố của ông Gladkov. 

TP Belgorod cùng tên là nơi sinh sống của khoảng 369.000 cư dân, cách TP Kharkiv, miền Đông Ukraine, hơn 80 km.

Thống đốc Nga: Hai trực thăng Ukraine xâm nhập, tấn công kho dầu

Trước đó, Reuters đưa tin một kho đạn dược gần vùng Belgorod bắt lửa vào ngày 30-3, gây ra một loạt vụ nổ. Thời điểm đó, ông Gladkov nói rằng họ đang chờ Bộ Quốc phòng Nga công bố nguyên nhân. Các nhà phân tích ban đầu kết luận đó là do lỗi con người chứ không phải tên lửa. Tuy nhiên, hãng tin TASS tiết lộ 4 nhân viên quân sự Nga bị thương bởi tên lửa Ukraine bắn trúng. 

Các vụ nổ ngày 30-3 xảy ra gần ngôi làng Krasniy Oktyabr. Ông Gladkov dẫn lời chính quyền địa phương cho hay không có dân làng nào bị thương hay thiệt mạng. Nhà báo Ukraine Yuriy Butusov tuyên bố kho đạn dược nói trên bị tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka-U của Lữ đoàn tên lửa số 19 của Ukraine phá hủy nhưng Kiev chưa xác nhận. 

Phạm Nghĩa