icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thống đốc Ngân hàng Israel chạy đua chức Tổng giám đốc IMF

Đăng Minh (Theo France24)

(NLĐO)- Ứng cử viên thứ hai cho chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đã lộ diện hôm 11-6, đó là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Israel Stanley Fischer. Với tuyên bố ứng cử chính thức, ông Fischer trở thành đối thủ của bà Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Ông Stanley Fischer, 67 tuổi, nguyên là phó Tổng giám đốc IMF giai đoạn 1994 – 2001. Phát biểu ngày 11-6, ông tự tin: “Nếu được tín nhiệm, tôi tin rằng bằng kinh nghiệm bản thân, tôi sẽ đóng góp tích cực cho IMF cũng như sự phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu”.
 
img
Ông Fischer cho rằng cơ hội trở thành Tổng giám đốc IMF không dễ gì đến lần thứ hai
 
Giải thích cho quyết định ứng cử của mình trong khi nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị Thống đốc Ngân hàng Israel mới bước vào năm thứ hai, ông Fischer nói: “Tôi không có kế hoạch từ trước, đây chỉ là cơ hội phát sinh và có thể không đến lần thứ hai” - ám chỉ việc cựu Tổng giám đốc Dominique Strauss-Kahn phải từ chức vì scandal tình dục giữa tháng 5 qua.
 
Ngay lập tức, Bộ trưởng Tài chính đồng thời là đại diện của Israel tại IMF - Yuval Steinitz - lên tiếng sẽ ủng hộ tối đa cho “đồng hương” Fischer.
 
Trong khi đó, tuy đánh giá ông Fischer “đủ điều kiện để điều hành IMF một cách tuyệt vời”, nhưng chuyên gia kinh tế người Mỹ Nouriel Roubini lại nhận định ông “khó qua mặt được bà Christine Lagarde”.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo