Thư gởi Iran của nghị sĩ Cộng hòa chọc giận TT Obama

Tin mới

10/03/2015 08:48

(NLĐO) – Hôm 9-3, 47 nghị sĩ Cộng hòa đồng loạt ký tên vào một bức thư ngỏ gửi tới “Các nhà lãnh đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran”, cảnh báo chống lại thỏa thuận hạt nhân giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tehran.

Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đang nỗ lực đàm phán hạt nhân với Iran để ngăn quốc gia này chế tạo thành công một quả bom nguyên tử. Theo đó, Tehran được Tổng thống Mỹ Barack Obama cho phép giữ lại 6.500 thanh nguyên liệu hạt nhân tái chế, đồng thời phải tạm ngưng chương trình hạt nhân tối thiểu 10 năm thay vì vĩnh viễn nhưng điều kiện sau chưa được nước Cộng hòa Hồi giáo chấp nhận.

47 thành viên Đảng Cộng hòa hôm 9-3 gửi thư tới các nhà lãnh đạo Iran, cảnh báo thỏa thuận hạt nhân kể trên sẽ không tồn tại lâu dài. Bức thư được Thượng nghị sĩ Tom Cotton chấp bút, có chữ ký của hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Nội dung thư khẳng định Quốc hội Mỹ sẽ bác bỏ thỏa thuận giữa Tổng thống Obama và Tehran, đồng thời nhấn mạnh các điều khoản này có thể bị tổng thống kế tiếp thu hồi hoặc sửa đổi.

 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton. Ảnh: KUAR
Thượng nghị sĩ Tom Cotton. Ảnh: KUAR

 

Ông Cotton cho biết lá thư được gửi tới các nhà lãnh đạo Iran để họ hiểu thêm về hệ thống hiến pháp Mỹ. Đó là bất kỳ thỏa thuận nào giữa Tổng thống Obama và lãnh tụ tối cao Iran - Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, nếu không được quốc hội đồng ý sẽ chỉ có tác dụng như một hiệp định chứ không phải luật - yêu cầu 2/3 số phiếu Thượng viện thông qua, trong khi Đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát cả hai viện.

Phát biểu trên đài Fox News, ông Cotton lưu ý các thỏa thuận đang được đề cập sẽ hết hạn sau 10 năm. Khi đó, Mỹ và thế giới có thể gặp nguy hiểm vì Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân sau một thập kỷ đóng băng. Ông Cotton kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ cùng ký tên vào bức thư. Tuy nhiên, đảng của Tổng thống Obama và Nhà Trắng lập tức bày tỏ sự bất bình vì lá thư vi phạm các truyền thống chính trị cũ.

Thượng nghị sĩ Harry M. Reid, thủ lĩnh Đảng Dân chủ thiểu số, giận dữ gọi bức thư là “sự nhỏ nhen và cố chấp” của Đảng Cộng hòa, làm cản trở tiến trình đàm phán ngoại giao. Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng bức thư nhằm làm “suy yếu khả năng của tổng thống trong việc thực hiện các chính sách ngoại giao và lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới”.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đáp trả bằng cách bằng cách tố cáo bức thư là một “âm mưu tuyên truyền và không có giá trị pháp lý”.

Sau cùng, Tổng thống Obama lên tiếng, chỉ trích bức thư là một “sự mỉa mai”. Ông cho biết một số thành viên quốc hội dường như muốn theo “đường lối cứng rắn” ở Iran và đó là “một liên minh bất bình thường”.

P.Nghĩa (Theo New York Times, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI