Mỹ, Iran không từ bỏ đàm phán hạt nhân

Tin mới

25/11/2014 09:14

(NLĐO) – Quá trình đàm phán để đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran được gia hạn thêm 7 tháng.

Dù chưa đạt kết quả đột phá nhưng khoảng cách giữa các bên đã được thu hẹp ở vòng đàm phán mới nhất tại thủ đô Vienna - Áo, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận xét trên truyền hình hôm 24-11.

“Tôi chắc chắn rằng cuối cùng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận, nếu không phải hôm nay thì ngày mai. Không có nghi vấn gì đối với công nghệ cũng như cơ sở hạt nhân của Iran. Mọi thứ vẫn sẽ hoạt động và các bên liên quan nên biết rằng áp lực hay các biện pháp trừng phạt là vô ích” – ông Rouhani. Phía sau những lời đanh thép này, trên thực tế, Tổng thống Rouhani phải đối mặt với áp lực nặng nề từ những người bảo thủ cứng rắn trong nước.

 

http://i1.tribune.com.pk/wp-content/uploads/2014/11/796417-IrannucleartalksPReuters-1416841636-759-640x480.jpg

Đàm phán hạt nhân Iran được gia hạn thêm 7 tháng. Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ vui mừng trước việc  Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Đức) quyết định gia hạn đàm phán. Ông Netanyahu nhận định: “Không có thỏa thuận còn hơn là đạt được một thỏa thuận tồi”. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bảo vệ quyết định không từ bỏ các cuộc đàm phán. Tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết việc áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran lúc này có thể phản tác dụng.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định: “Dẫu có khó cách mấy cũng phải có quyết định. Chúng tôi tin rằng các bên có thể đạt được một giải pháp”. Tuy nhiên, một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây tỏ ra bi quan: “Đã 10 năm kể từ khi các đề xuất và ý tưởng được đưa ra, Iran chẳng xê dịch”.

 

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI