Quyết định trên đã đẩy bang Delhi đến một cuộc bầu cử khác.

Việc ông Kejriwal từ chức diễn ra sau một ngày tranh luận căng tẳng tại nghị viện bang, nơi 42 thành viên đảng Quốc Đại và đảng Bharatiya Janata (BJP) cản trở dự luật chống tham nhũng với lý do nó cần được chính phủ liên bang thông qua trước để không vi hiến. Dự luật này cho phép thành lập một cơ quan độc lập có quyền điều tra những chính khách và công chức bị nghi tham nhũng.

 

Ông

Ông Kejriwal cho người ủng hộ thấy thư từ chức của ông hôm 14-2. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ bên ngoài trụ sở đảng Aam Aadmi (AAP) hôm 14-2, ông Kejriwal tuyên bố nỗ lực chống tham nhũng của ông đã bị 2 đảng Quốc đại và BJP cản trở.

Một số nhà phân tích cho rằng việc ông Kejriwal từ chối tìm kiếm sự phê chuẩn nói trên là một phần của cuộc tranh giành quyền lực giữa chính quyền ông và chính phủ liên bang. Chính khách này gần đây đã gây chú ý khi tiến hành cuộc biểu tình ngồi để đòi chính phủ liên bang trao cho ông quyền kiểm soát lớn hơn đối với lực lượng cảnh sát địa phương.

Kể từ khi được thành lập hồi tháng 10-2012, AAP với tôn chỉ chống tham nhũng đã có sự khởi đầu ngoạn mục trong các cuộc bầu cử gần đây. Với việc dành được 28 / 70 ghế trong cuộc bầu cử nghị viện bang Delhi trong năm 2013, AAP đã đánh bại đảng Quốc đại cầm quyền tại địa phương này. Không dừng lại ở đó, AAP của ông Kejriwal đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào mùa hè này.

 

H. Phương (Theo BBC)