Trong một bản ghi âm công bố trực tuyến hôm 9-9, al-Zawahiri – người thay thế Osama bin Laden cách đây 4 năm – gọi al-Baghdadi là “kẻ phản loạn” và nhấn mạnh thủ lĩnh IS “không phải là lãnh đạo của tất cả những người Hồi giáo” dù hắn tự lập ra cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” tại TP Mosul – Iraq 14 tháng trước.

“Chúng tôi không muốn phản ứng mạnh nhưng Abu Bakr al-Baghdadi và đồng bọn không cho chúng tôi lựa chọn, bởi hắn ra lệnh cho tất cả chiến binh thánh chiến gạt bỏ các liên minh khác để đầu quân cho riêng tổ chức của hắn" - al-Zawahiri nói.

Al-Zawahiri cũng xác nhận y không trực tiếp đề cập đến cuộc đấu đá giữa IS và phong trào Mặt trận al-Nusra (liên kết al-Qaeda ở Syria) vì không muốn "hợp pháp hóa" nhóm khủng bố tách ra từ al-Qaeda Iraq cách đây hơn 2 năm này. Al-Zawahiri còn phàn nàn al-Baghdadi đã ngó lơ những người Hồi giáo đang chịu đau khổ ở Dải Gaza và Pakistan.

 

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri (trái) và thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: ABC News
Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri (trái) và thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: ABC News

 

Cựu Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCCD) Matthew Olsen mô tả lời tuyên chiến của al-Zawahiri “khá thú vị”. “Zawahiri cho tới giờ vẫn chưa sẵn sàng công khai lên án Baghdadi và IS. “Đó là tín hiệu cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa 2 thủ lĩnh al-Qaeda và IS, một sự khác biệt không thể hòa giải” – ông Olsen nói với đài ABC News. “Nếu chúng bắt tay hợp tác sẽ là một điều khủng khiếp”.

Cựu giám đốc NCCD cho biết Mỹ có thể lợi dụng sự chia rẽ của 2 nhóm khủng bố trên để kích động chúng tàn sát lẫn nhau. Tháng 2-2014, IS từng giết một sứ giả cấp cao của al-Zawahiri khi đang làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa quân nổi dậy ở Syria.

Theo cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden, sự rạn nứt trong nội bộ hàng ngũ al-Qaeda nổi lên sau cái chết của Bin Laden đã được dự đoán trước: “Cái chết của Bin Laden khiến quan hệ giữa người Ai Cập và người Ả Rập trong al-Qaeda xấu đi bởi al-Zawahiri là một người gốc Ai Cập”. Bản thân cái đầu al-Zawahiri bị Mỹ treo thưởng 25 triệu USD.

Trong khi đó, giảng viên Nicholas Palarino tại Đại học Georgetown, trước là cố vấn chống khủng bố của Quốc hội Mỹ, lưu ý các chính phủ Ả Rập như Jordan, Kuwait, Ả Rập Saudi và Ai Cập có thể lợi dụng cơ hội al-Qaeda và IS chia rẽ để tiêu diệt chúng.

P.Nghĩa (Theo ABC News)