Quan chức Taliban cho biết thủ lĩnh Haibatullah Akhundzada đã "trao đổi với các binh lính dũng cảm và kỷ luật" tại cuộc gặp mặt ở thành phố Kandahar vào ngày 30-10.

An ninh được thắt chặt tại sự kiện trên. Không có hình ảnh hoặc video nào được công bố, nhưng một đoạn ghi âm dài 10 phút được chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội của Taliban.

Ông Akhundzada, người được xem là thủ lĩnh tinh thần của Taliban, đã đưa ra một thông điệp tôn giáo. Bài phát biểu của ông không đề cập đến vấn đề chính trị.

Ông Akhundzada cũng cầu nguyện cho những người Taliban thiệt mạng, các chiến binh bị thương và cầu nguyện cho sự thành công của giới lãnh đạo Taliban.

Một thủ lĩnh cấp cao của Taliban có mặt cùng ông Akhundzada trong sự kiện nói với Reuters rằng thủ lĩnh tối cao đã đến thăm Jamia Darul Aloom Hakimia, một trường tôn giáo ở Kandahar trong ngày 30-10.

Thủ lĩnh bí ẩn của Taliban lần đầu xuất hiện sau tin đồn đã chết - Ảnh 1.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Sheikh Haibatullah Akhundzada trong một bức ảnh không rõ thời gian chụp, đăng tải trên mạng năm 2016. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm Taliban công bố chính phủ mới tại Afghanistan hồi tháng 9, ông Akhundzada vẫn giữ vai trò lãnh đạo tối cao, người có quyền tối thượng đối với các vấn đề chính trị, tôn giáo và quân sự của Taliban.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi Taliban lên nắm quyền, ông Akhundzada cho biết Taliban "sẽ xây dựng lại đất nước bị chiến tranh tàn phá". Ông Akhundzada tuyên bố Taliban cam kết tuân theo tất cả các luật, hiệp ước và cam kết quốc tế không mâu thuẫn với luật Hồi giáo, từ đó sẽ điều chỉnh mọi hoạt động điều hành đất nước ở Afghanistan.

Ông Akhundzada trở thành thủ lĩnh của Taliban trong một cuộc chuyển giao quyền lực nhanh chóng, sau khi người tiền nhiệm Akhtar Mansour bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi năm 2016.

Mặc dù giữ vai trò thủ lĩnh tinh thần của Taliban, nhưng ông Akhundzada vẫn là một nhân vật sống ẩn dật, kể cả sau khi Taliban lật đổ chính quyền do phương Tây hậu thuẫn và lên nắm quyền tại Afghanistan hồi tháng 8.

Sự kín tiếng của Akhundzada đã làm dấy lên những đồn đoán về vai trò của ông trong chính phủ mới của Taliban. Thậm chí, có tin đồn về cái chết của thủ lĩnh này vì không xuất hiện trước công chúng ngay cả sau khi Taliban tiếp quản vào tháng 8.

Những thông tin cơ bản như tuổi tác của ông Akhundzada cũng khó xác minh. Người ta cho rằng ông khoảng 60 tuổi. Một số nhà phân tích nghiên cứu về Taliban nói rằng ông Akhundzada là người chỉ đạo, hàn gắn những chia rẽ trong tổ chức và quản lý việc đối phó với các đồng minh và đối thủ quốc tế.

Huệ Bình