Phát ngôn viên Lâu Năm Góc Peter Cook xác định Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào thủ lĩnh Mansour ở vùng biên giới Afghanistan - Pakistan nhưng từ chối dự đoán về số phận của tên thủ lĩnh trên. Trong khi đó, một số quan chức giấu tên khác của Mỹ cho Reuters hay có thể Mansour đã chết trong cuộc không kích trên.

“Chúng tôi vẫn đang đánh giá kết quả của cuộc không kích và sẽ cung cấp thêm thông tin trong thời gian tới” – ông Cook cho biết.

Một chỉ huy thân cận với Mansour bác thông tin hắn thiệt mạng. “Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi nghe về những báo cáo vô căn cứ. Tôi khẳng định với các bạn rằng ngài Mullah Mansour vẫn còn sống.” – tên này nói với Reuters.

Thủ lĩnh Mullah Akhtar Mohammad Mansour. Ảnh: Reuters

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết cả Pakistan và Afghanistan đều đã được thông báo về cuộc không kích trên nhưng lại không tiết lộ liệu thông báo trên được đưa ra trước hay sau vụ không kích.

Hiện vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào từ các quan chức an ninh và tình báo Afghanistan. Quân đội Afghanistan cũng từ chối đưa ra lời bình luận.

Trước đó, vào tháng 12-2015, cũng xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Mansour bị thương nghiêm trọng và có thể đã mất mạng trong một vụ nổ súng xảy ra tại nhà riêng của một thủ lĩnh Taliban khác gần thành phố Quetta - Pakistan.

Nếu thực sự Mansour chết, Taliban ở Afghanistan càng rạn nứt và điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng phong trào này tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Kabul. Ông Cook gọi Mansour là "trở ngại của quá trình hòa giải giữa chính phủ Afghanistan và Taliban", đồng thời hắn lên kế hoạch nhiều vụ tấn công quân Mỹ và đồng minh.

Cuộc không kích nói trên nhằm vào thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan nhưng lại tiến hành ở vùng đất phía bên Pakistan. Do đó, cựu Đại sứ Pakistan tại Mỹ, ông Husain Haqqani, dự đoán quan hệ giữa quân đội Mỹ và Pakistan có thể căng thẳng vì chuyện này, thậm chí Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) sẽ vào cuộc.

Cao Lực (Theo Reuters)