Cụ thể, ông Rainsy tố Thủ tướng Hun Sen đề nghị trả 1 triệu USD cho một nhà hoạt động chính trị trẻ - cô Thy Sovantha - để tấn công đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP).

Cô Thy Sovantha, một ngôi sao mạng xã hội từng ủng hộ đảng CNRP, sau đó đệ đơn kiện thủ lĩnh đảng CNRP tội bôi nhọ tại Tòa án TP Phnom Penh và đòi 250.000 USD tiền bồi thường. Dự kiến, phiên tòa sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 9-2.

"Đó là sự vu khống, buộc tội tôi về những điều xấu xa và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, danh tiếng và uy tín của tôi" - đơn kiện của cô Thy Sovantha viết.


Thủ lĩnh đảng đối lập CNRP Sam Rainsy. Ảnh: Facebook

Thủ lĩnh đảng đối lập CNRP Sam Rainsy. Ảnh: Facebook

Sau khi nghe tin về vụ kiện mới, ông Rainsy tiếp tục khẳng định những tuyên bố của mình vào chiều 17-1. "Tôi xác nhận mình đã nói rằng ông Hun Sen đề nghị trả 1 triệu USD cho Thy Sovantha, dựa theo tin nhắn Facebook mà ông ta không phủ nhận" - ông Rainsy viết.

Trong khi đó, cũng vào ngày 17-1, tòa phúc thẩm tiến hành phiên điều trần về một vụ kiện khác liên quan đến Facebook của chính trị gia lưu vong Rainsy.

Thủ lĩnh đảng đối lập CNRP, hiện đang sống ở Pháp, bị kết tội vắng mặt hồi tháng 11-2016 vì đưa tin trên Facebook rằng ông Som Soeun, Bộ trưởng Phụ trách hình ảnh của Thủ tướng, đã hướng dẫn các quan chức tạo tài khoản giả để tăng mức độ uy tín trên mạng xã hội của ông Hun Sen.

Ông Nget Sarath, một công tố viên của tòa phúc thẩm, cho rằng nên giữ nguyên phán quyết yêu cầu ông Rainsy nộp phạt 10 triệu riel và đền bù 15 triệu riel cho ông Soeun.

Bảo Hạnh (Theo Cambodia Daily)