Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi chính phủ bán dân sự nắm quyền hồi năm 2011.

Trong cuộc họp báo diễn ra ở nhà riêng tại TP Rangoon hôm 5-11, thủ lĩnh đối lập này nêu rõ ý định sẽ vượt qua trở ngại hiến pháp để lên nắm quyền.

Theo AP, mặc dù NLD được đánh giá là có nhiều khả năng dẫn đầu cuộc bầu cử nhưng hiến pháp Myanmar cấm bà Suu Kyi giữ chức tổng thống do chồng và con bà có quốc tịch nước ngoài.

Bà Aung San Suu Kyi Ảnh: EPA

“Tôi sẽ ở vị trí cao hơn cả tổng thống. Đó là một thông điệp rất đơn giản” - người phụ nữ từng đoạt Giải Nobel Hòa bình khẳng định. Khi được hỏi liệu điều này có phạm luật không, nữ chính trị gia 70 tuổi trả lời: “Hiến pháp Myanmar không đề cập vị trí cao hơn tổng thống và tôi đã có kế hoạch”.

Bên cạnh đó, bà Suu Kyi nhận định chiến dịch tranh cử diễn ra “không hoàn toàn tự do và công bằng”, đồng thời cáo buộc nhà chức trách không điều tra những sai phạm luật bầu cử.

Theo Reuters, hơn 90 đảng sẽ tham gia các cuộc bầu cử quốc hội, hội đồng lập pháp tại 14 bang và vùng vào ngày 8-11 với hơn 30 triệu cử tri Myanmar dự kiến đi bỏ phiếu. Theo hiến pháp Myanmar, 166/664 ghế trong quốc hội được dành cho quân đội. Quốc hội sẽ bầu chọn tổng thống để đứng ra thành lập chính phủ.

Xuân Mai