Các quan chức Mỹ và các nước Trung Đông cho hay mục tiêu của Iran là cài những nhóm vũ trang bí mật vào Syria nhằm đề phòng trường hợp nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo xung đột với nhau sau khi chính quyền Syria tan rã. Hiện lực lượng quân sự này đang chiến đấu bên cạnh quân đội của chính quyền ông Assad. Trước đây, Tehran từng tiết lộ họ hỗ trợ khoảng 50.000 chiến binh tại Syria.
 
Một quan chức Mỹ giấu tên nói: “Đó là một chương trình quân sự lớn. Mục đích trước mắt của họ là ủng hộ chế độ Assad. Thế nhưng, điều quan trọng là xây dựng một lực lượng quân sự đáng tin cậy tại Syria”.
 
Một quan chức Trung Đông nhận định chiến lược của Iran tại Syria bao gồm hai hướng. “Thứ nhất, hỗ trợ Tổng thống Assad; thứ hai, đối phó với những nguy cơ nếu ông Assad mất quyền lực” - vị quan chức cho biết.
 
Đồng minh của Iran tại Syria bao gồm những cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite và Alawite ở các tỉnh gần biên giới Lebanon và thành phố Latakia.
 

Ông Moaz al-Khatib gặp Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al- Arabi ở Ai Cập hôm 10-2. Ảnh: EPA

Trong một diễn biến khác, nhà lãnh đạo đối lập Syria Moaz al-Khatib viết trên Facebook rằng quân đội chính phủ đã “mất cơ hội tham gia cuộc đàm phán” để kết thúc xung đột kéo dài 2 năm qua. Hồi tháng trước, vị lãnh đạo đối lập này tuyên bố sẵn sàng đối thoại với chính phủ ông Assad nếu trả tự do cho 160.000 tù nhân chính trị.
 
Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 60.000 người chết trong cuộc xung đột hiện nay tại Syria. Những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột đã không mang lại bất kỳ kết quả nào.
 
Hiện tại, các cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ ông Assad và quân nổi dậy vẫn tiếp diễn để giành quyền kiểm soát khu vực phía Đông thủ đô Damascus. Tính riêng ngày 10-2 đã có 77 người thiệt mạng.
H.Bình (Theo The Jerusalem Post, BBC, Reuters)