Theo đoạn ghi âm dài 55 phút được đăng trên hãng tin al-Furqan của nhóm khủng bố này hôm 22-8, giọng nói được cho là của tên al-Baghdadi chúc mừng những đối tượng mà y mô tả là "sư tử tấn công" đứng sau các vụ khủng bố gần đây tại Canada và châu Âu. 

Song song đó, y kêu gọi người ủng hộ tiếp sử dụng bom, dao hoặc xe để thực hiện các vụ khủng bố.

Thủ lĩnh IS cũng gửi lời chúc mừng tới người Hồi giáo nhân dịp lễ Eid al-Adha diễn ra trong tuần này. Điều này cho thấy thông điệp được ghi âm trong thời gian gần đây. 

Tuy nhiên, hãng tin Reuters chưa thể xác thực liệu đó có phải là giọng nói của al-Baghdadi hay không.

Thủ lĩnh IS tái xuất, kêu gọi tấn công khủng bố - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters

Tên này còn thúc giục những tay súng Iraq tiếp tục tấn công người Hồi giáo dòng Shiite, kêu gọi những người ủng hộ trung thành với các thủ lĩnh phong trào của mình và các công dân Ả Rập Saudi Arabia, Bahrain và Jordan lật đổ chính quyền.

Baghdadi cũng cảnh báo tỉnh Idlib - Syria sắp sụp đổ khi các lực lượng chính phủ Nga và Syria đang chuẩn bị tái chiếm khu vực này. Tỉnh Idlib nằm trong vùng lãnh thổ cuối cùng đang chịu sự kiểm soát của phiến quân chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Thủ lĩnh bí ẩn của IS này thường xuyên bị cho là thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi dẫn đầu tổ chức khủng bố càn quét ở miền Bắc Iraq. Thông điệp trên, nếu được xác thực, cho thấy al-Baghdadi vẫn còn sống dù chưa rõ y ở đâu. 

Một trong những con trai của tên này cũng bị cho là đã chết trong một vụ tấn công tại TP Homs – Syria hồi đầu năm nay.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công trên thế giới, trong đó có vụ xả súng hôm 22-7 ở TP Toronto – Canada khiến 2 người chết và 13 người bị thương. Tuy nhiên, cảnh sát Canada cho biết đến nay vẫn không có bằng chứng cho thấy IS có liên quan đến vụ việc.

Xuân Mai (Theo Reuters)