Abu Bakr al-Baghdadi đang thuyết giảng tại một nhà thờ Hồi giáo Iraq

Abu Bakr al-Baghdadi đang thuyết giảng tại một nhà thờ Hồi giáo Iraq

Đoạn video 21 phút xuất hiện trên mạng hôm qua (5-7) cho thấy nhân vật được cho là Abu Bakr al-Baghdadi đang thuyết giảng tại một nhà thờ Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên thủ lĩnh ISIS xuất hiện công khai sau vài ngày tự phong vua Hồi và nhiều năm bị truy nã ráo riết. Trong clip, Baghdadi mặc áo choàng, khăn xếp đen, râu dài, kêu gọi mọi người theo hắn ta nếu cho rằng hắn đúng và đưa Baghdadi “trở lại đúng hướng” nếu hắn đi sai đường. Người đàn ông này cho rằng những người Hồi giáo sẽ trở thành tội đồ nếu không đi heo mục tiêu thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Theo VOA News, các chuyên gia cho biết có khả năng người đàn ông trong video chính là Baghdadi – người xưa nay chưa bao giờ xuất đầu lộ diện. “Một cố vấn hàng đầu chính phủ xác nhận với BBC rằng người đàn ông trong video thực sự là nhà lãnh đạo Baghdadi, và đây là video đầu tiên của hắn ta”, một phóng viên BBC cũng tiết lộ trên mạng xã hội.

Trong khi đó, chính phủ Iraq tuyên bố người trong video này là Abu Bakr al-Baghdadi giả mạo. Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan khẳng định người đàn ông đang thuyết giáo tại nhà thờ Hồi giáo ở Trung tâm TP Mosul, tỉnh  Nineveh, Iraq, không phải Baghdadi.“Chúng tôi đã phân tích các cảnh quay và phát hiện nó chỉ là trò hề”, Saad Maan nói.

Tướng Saad Maan cho biết Baghdadi đã bị thương trong cuộc không kích của quân đội Iraq hôm 4-7 và hắn ta đã rời Syria để điều trị. Thậm chí, có tin đồn Bagdadi đã bị giết chết trong cuộc tấn công này.

L. Thoa (Theo Press TV, VOA)