Ông Nouri Maliki cho biết máy bay chiến đấu Syria ném bom các vị trí của quân nổi dậy ở thị trấn biên giới Qaim hôm 24-6. Mặc dù Iraq không yêu cầu các cuộc tấn công này nhưng Thủ tướng Nouri Maliki hoan nghênh bất cứ cuộc tấn công nào chống lại nhóm Hồi giáo ISIS.

Theo Thủ tướng Maliki, Iraq đã mua một số máy bay chiến đấu Sukhoi đã qua sử dụng của Nga và Belarus. Những máy bay đó có thể thực hiện một số nhiệm vụ ở Iraq trong vòng vài ngày.

Iraqi Prime Minister Nouri Maliki in Baghdad, 23 June

Thủ tướng Iraq Nouri Maliki sẽ cố gắng lập ra chính phủ mới nhằm giữ hòa hợp dân tộc khi quốc hội nhóm họp trong tuần tới. Ảnh: AP

Trong tháng này, ISIS và các đồng minh Hồi giáo dòng Sunni đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Iraq, trong đó có Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq. Chính phủ Iraq khá chật vật trong việc ngăn cản bước tiến của quân nổi dậy từ phía Bắc và phía Tây.

Trong khi đó, Mỹ - nước ủng hộ chính cho Iraq - tuyên bố quân đội Iraq phải tự đẩy lùi quân nổi dậy. Ông Maliki sẽ cố gắng lập ra chính phủ mới nhằm giữ hòa hợp dân tộc khi quốc hội nhóm họp trong tuần tới.

Các tay súng phiến quân ngày 25-6 tấn công một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Iraq và giành quyền kiềm soát nhiều mỏ dầu, ngay khi lực lượng đặc nhiệm và các nhà phân tích tình báo của Mỹ đến Iraq giúp lực lượng an ninh nước này chống phiến quân.

H.Bình (Theo BBC)