Larry Mitchell Hopkins, 69 tuổi, bị bắt cuối tuần trước vì phạm tội tàng trữ nhiều súng đạn trái phé. Hôm 22-4, ông ta đã xuất hiện lần đầu trước tòa án liên bang ở Las Cruces của bang New Mexico. Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và văn phòng Tổng Chưởng lý bang New Mexico, Hopkins đang bị giam chờ ngày ra tòa ở TP Albuquerque vào ngày 29-4.

Hopkins là thủ lĩnh của nhóm United Constitutional Patriots (tạm dịch: Liên minh Những người yêu nước, viết tắt là UCP), một nhóm bán vũ trang gần đây đã bắt giữ khoảng 5.600 người tị nạn ở sa mạc New Mexico trong 60 ngày qua.

Các thành viên nhóm này mặc trang phục giống với quân đội và mang vũ khí. Theo lời các nhân chứng, nhóm thiết lập căn cứ tại căn hộ của Hopkins, gồm khoảng 20 thành viên có trang bị tiểu liên AK-47 và các loại vũ khí khác. Báo The Guardian đưa tin khi các đặc vụ lục soát ngôi nhà, họ tịch thu được 9 khẩu súng, từ súng lục đến súng trường. Trong quá trình lục soát, FBI cũng tìm thấy 10 khẩu súng tại nơi được gọi là "văn phòng" của Hopkins.

Thủ lĩnh nhóm vũ trang tiết lộ kế hoạch ám sát ông Obama, bà Clinton - Ảnh 1.

Larry Mitchell Hopkins Ảnh: AL.COM

Các nhà phê bình, trong đó có Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), cáo buộc UCP bắt giữ người di cư bất hợp pháp bằng cách mạo danh thực thi pháp luật. Hopkins bị bắt một ngày sau khi Thống đốc bang New Mexico, Michelle Lujan Grisham, ra lệnh điều tra nhóm này. Vị thống đốc viết trên Twitter rằng hoàn toàn không thể chấp nhận được hành động đe dọa các gia đình di cư và người xin tị nạn, hành động này phải chấm dứt.

Trong cáo trạng chống lại nhóm này, Hopkins thừa nhận nhóm UCP được huấn luyện nhằm ám sát tỉ phú George Soros, bà Clinton và ông Obama. FBI cho biết các cáo buộc được đưa ra trong một cuộc điều tra về hoạt động cực đoan của dân quân Hồi giáo. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm và địa điểm Hopkins thừa nhận âm mưu này. Trong khi đó, người phát ngôn của UCP - Jim Benvie cho biết mục tiêu của nhóm là nhằm công khai cuộc khủng hoảng biên giới.

Ngoài tội tàng trữ nhiều vũ khí trong nhà, Hopsins từng phạm nhiều tội khác đến nỗi bị tuyên án từ 16 tháng đến 2 năm tù ở Michigan vào năm 1996 và 40 ngày năm 2006 ở Oregon, tất cả đều liên quan đến tội danh sở hữu vũ khí bất hợp pháp.

H.Bình (Theo The Guardian, Reuters)