Trong bài phát biểu quan trọng ở Cairo, Ai Cập – được coi là trọng tâm của chuyến công du 9 nước trong khu vực, ông Pompeo kêu gọi sự đồng lòng chống lại Tehran. "Đã đến lúc chấm dứt những đối địch xưa cũ, vì lợi ích tốt đẹp hơn của khu vực"- Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Pompeo chê chính quyền của ông Obama rụt rè - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Đại học Mỹ tại Cairo, Ai Cập ngày 1-10. Ảnh: Reuters

Ông cũng khẳng định Mỹ sẽ dùng con đường ngoại giao và hợp tác với các đối tác để tống khứ đến dấu giày cuối cùng của Iran ở Syria, đồng thời tăng cường nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định cho người dân Syria đã phải chịu đựng khổ sở quá lâu.

Mặt khác, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ cũng đưa ra lời chỉ trích đối với cựu tổng thống Barack Obama – người cũng có bài phát biểu tại thủ đô Ai Cập cách đây một thập kỷ, qua đó định hình cách tiếp cận của chính quyền của ông với Iran và phản đối việc can thiệp vào Iraq của chính quyền ông George W Bush.

Ngoại trưởng Pompeo chê chính quyền của ông Obama rụt rè - Ảnh 2.

Ông Barack Obama phát biểu tại Đại học Cairo, Ai Cập ngày 4-6-2009. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo nói rằng nước Mỹ dưới thời ông Obama đã quá rụt rè trong việc khẳng định chính mình "vào thời điểm cần thiết và khi các đối tác của Mỹ đang cần điều đó", từ đó đã để cho Iran mở rộng ảnh hưởng trên khắp khu vực.  

Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ tiếp tục không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng ông không đề cập trực tiếp tới quyết định rút 2.000 quân Mỹ khỏi  miền Đông Syria mà Tổng thống Trump đưa ra trước đó.

Theo Guardian, ông Pompeo cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nỗ lực đẩy lùi thông báo hồi tháng 12-2018 của ông chủ Nhà Trắng và giới quan sát xem thông báo tiếp tục các cuộc không kích của Mỹ mà ngoại trưởng Mỹ đưa ra là một bước đi xa hơn để trấn an đồng minh, đặc biệt là lực lượng người Kurd ở Syria – vốn đang cảm thấy bị bỏ rơi vì quyết định rút quân của ông Trump.

Trong một tuyên bố nhằm vào sự ủng hộ của chính quyền ông Obama với thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng cũng có thể áp dụng vào trường hợp rút quân khỏi Syria, ông Pompeo nói: "Khi Mỹ rút, theo sau đó sẽ là hỗn loạn. Khi chúng ta bỏ bê bạn bè, oán giận sẽ nảy sinh. Khi chúng ta hợp tác với kẻ thù, chúng sẽ tiến lên".

Gọi ảnh hưởng Iran là "ung nhọt", ông Pompeo cũng cho biết thêm Mỹ sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên nước cộng hòa Hồi giáo này và sẽ không bao giờ gỡ bỏ.

Theo giới phân tích, phát biểu của ông Pompeo cũng mang giọng điệu của những phát biểu trước đó của Tổng thống Trump, trong đó quan trọng nhất là bài phát biểu ông chủ Nhà Trắng đưa ra ở Riyadh gần 2 năm trước trong chuyến công du nước đầu tiên trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ. Chủ trương của chính quyền ông Trump là trợ giúp thay vì dẫn đầu và ông Pompeo đã khẳng định lại điều đó một lần nữa.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)