Ông Alexander Zakharchenko, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã giành được 81,37% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống, theo ủy ban bầu cử của phe ly khai. Đảng của ông Zakharchenko cũng dự kiến giành 65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp.

Ông Alexander Zakharchenko, thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Ảnh: Reuters

Ông Alexander Zakharchenko, thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Ảnh: Reuters

Ông Igor Plotnitsky. Ảnh: RIA Novosti

Ông Igor Plotnitsky. Ảnh: RIA Novosti

Trong khi đó, kết quả kiểm 1/3 số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cho thấy thủ lĩnh phe nổi dậy của khu vực này, ông Igor Plotnitsky - cựu sĩ quan quân đội dưới thời Liên Xô - đã giành được khoảng 63% phiếu bầu.

Nga ngay lập tức tuyên bố công nhận chiến thắng áp đảo của các thủ lĩnh phe nổi dậy thân Nga trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi mà Liên minh châu Âu (EU) cho là "trở ngại mới" đối với tiến trình hòa bình ở khu vực miền Đông nước này. Bất chấp cảnh báo từ Kiev và phương Tây, Moscow vẫn ủng hộ các cuộc bầu cử nói trên, làm gia tăng căng thẳng cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Chúng tôi tôn trọng nguyện vọng của người dân ở miền Đông Ukraine. Người đắc cử sẽ có sứ mệnh giải quyết các vấn đề thực tế trong việc tái thiết cuộc sống bình thường tại khu vực này".

Trong khi đó, quân đội Ukraine cáo buộc Nga đã tăng cường triển khai binh sĩ và trang thiết bị quân sự đến những khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân đội Ukraine, khẳng định: “Việc tăng cường triển khai các trang thiết bị quân sự và binh sĩ của kẻ thù đã được phát hiện từ vùng lãnh thổ của Liên bang Nga vào khu vực do lực lượng nổi dậy đang kiểm soát tạm thời”.

Xuân Mai (Theo RIA Novosti, Reuters, DW)